Chương 12

 

Tô gia không còn người  nữ nhi Lan nương này…
Tin tức này, tại trang tử thôn xôn xao lan truyền mấy ngày. Lúc đầu, thôn dân cảm thấy Lan nương gặp chuyện nam nhân chết đã đủ thảm rồi, nhưng hôm nay, Lan nương ngay cả mẹ ruột của nàng cũng đều không nhận, thôn dân liền cảm giác nàng càng bi thảm hơn, ánh mắt nhìn Lan nương, hoặc nhiều hoặc ít có một tia đáng thương ở trong đó.

Đối với việc này, Lan nương cảm thấy rất đau đầu, lại không thể làm gì. Ai kêu nàng đáng thương… Chính là bởi vì chuyện này, chúng phụ nhân gặp Lan nương, cũng tránh không được lôi kéo tay của nàng, thấp giọng khuyên nhủ mấy câu. Bởi vậy, Lan nương cùng chúng phụ nhân quan hệ ngược lại trở nên hòa hợp không ít.

Mà chúng phụ nhân cùng lan nương ở chung lâu ngày, cũng cảm thấy tính tình Lan nương so trước kia tốt hơn nhiều lắm, nói chuyện làm việc đều rất có chừng mực, trong lòng bởi vì nàng đáng thương liền sinh ra mấy phần thích. Càng thích, lại càng thấy đáng thương…

Lan nương cũng không nghĩ tới cải biến ý nghĩ của  các thôn dân như vậy, nàng muốn, cũng bất quá là có thể cùng thôn dân hòa thuận chung sống, đám người này đừng có nhìn thấy nàng là tránh là được rồi. Mấy ngày này, cố gắng ngược lại là không có uổng phí.

Bất quá, Trần thị nhìn ánh mắt của nàng lại khôi phục như mấy ngày trước kia, tránh không được mang theo trách cứ, “Hành vi cử chỉ thu liễm lại cho ta, đừng làm ra hành vi khiến cho người ta khinh thường.”

Lan nương cũng lười cùng Trần thị so đo. Nàng không đáp lời, Trần thị cũng không tốt nhiều lời, giữa mẹ chồng nàng dâu ngược lại là không có náo ra mâu thuẫn lớn.

Lan nương cũng đang nhanh chóng thích ứng cuộc sống ở nơi này… Thích ứng làm mẹ, thích ứng làm con dâu, thích ứng không có điện sinh hoạt…

Trần thị khiêng cuốc, hướng về phía Lan nương chuẩn bị tay không xuất phát nói: “Ngươi đi mang hai cái gùi, đợi lát nữa trở về, đem củ cải trong đất đều nhổ lên. Vốn còn muốn chờ lâu mấy ngày, nhưng việc cày bừa vụ xuân lại không thể bị dở dang.”

Lan nương liên tiếp mấy ngày đều làm việc nhà nông, toàn thân đều nhức mỏi, lúc này nghe Trần thị nói, cũng không có lên tiếng, liền mang theo cái gùi cùng một chỗ.

Tiểu thạch đầu tính tình trầm lặng hai ngày này nói nhiều hơn trước, dắt tay Lan nương, đông một câu tây một câu.

Lan nương trong lòng nghĩ: Đến cùng vẫn là đứa bé, tính tình còn không có định hình, mấy ngày này, nàng bất quá khuôn mặt tươi cười nhiều hơn một chút, bồi tiếp nói mấy câu, tiểu thạch đầu cả người nhìn qua liền so với đoạn thời gian trước sáng sủa hơn rất nhiều.

Hài tử là rất tốt hống.

Đi trên đường gặp thôn dân quen biết, đều ngừng chân cười chào hỏi một tiếng.

Trần thị người này, không nói không cười, trải qua thời gian dài, mặt đều là tấm lấy, lại thêm nói chuyện có chút độc, thôn dân tránh không được sợ hãi. Nhưng qua sự tình hôm đó, Trần thị cũng biết không có thôn dân hỗ trợ là không giải quyết được, cho nên bây giờ gặp trên mặt không thay đổi được, cũng chỉ có giật giật khóe miệng, biểu lộ cương cương chào hỏi. Thôn dân thấy nàng dạng này , ở trước mặt không dám cười, xoay người sang chỗ khác lại là nhịn không được lộ ra nụ cười. Dạng này Trần thị, thật đúng là không thể thấy nhiều a!

Lan nương trong lòng cười không ngừng, nhưng cũng cảm thấy vui mừng. Trần thị đến cùng không có ngoan cố không thay đổi, trải qua sự tình Tô Võ, cũng coi như biết cùng các thôn dân giữ gìn mối quan hệ, là mười phần cần thiết. Dù sao, các nàng một nhà cô nhi quả mẫu, rất nhiều chuyện còn cần các thôn dân hỗ trợ.

Cũng tỷ như, kia phòng ở rách nát không chịu nổi , lại không đem nóc phòng sửa chữa một chút, ngày mùa hè mưa to, chỉ sợ sẽ ngay cả phòng ở đều bị phá nát.

Lúc đầu, việc này càng sớm xử lý càng tốt. Nhưng Lan nương ngẫm lại, hôm đó mọi người tới hỗ trợ, bởi vì tình huống trong nhà, đều không có lưu mọi người ở lại ăn bữa cơm, bây giờ lại mời hỗ trợ, mặc dù không nói giao tiền công cái gì, nhưng ít ra cũng muốn chiêu đãi mọi người một chút… Một nhà ba người ăn cơm cũng thành vấn đề, lại đi nơi nào tìm đồ đến chiêu đãi người ta!

Đều là nghèo gây họa a!

Nghiêng một khối sườn đất, cả khối tràn đầy loại đều là củ cải trắng, trong đó củ to đã bị nhổ, chỉ còn lại một chút củ nhỏ. Từng cái dáng dấp còn vớ va vớ vẩn giống nhau. Lan nương rút một cái, củ cải ở giữa đúng là hư mất. Hảo hảo đồ vật, dạng này chẳng phải là chà đạp. Đồ tốt như vậy lấy ra chà đạp, cũng khó trách cái nhà này sẽ nghèo thành dạng này.

“Nương, thời điểm sáng sớm đi, làm sao không đem cái này củ cải kéo trở về a?” Lan nương đem củ cải rút lên, lại tại trên mặt đất nhẹ nhàng gõ một chút, bùn đất phía trên củ cải rớt xuống, mới ném vào trong cái gùi, “Nếu như sớm đi kéo trở về, ăn không hết, hong khô tồn củ cải làm cũng tốt!”

Trần thị giơ lên cuốc, lại rơi xuống, nhìn xem cũng không lao lực, “Trước đó vài ngày thời tiết không tốt, kéo trở về cũng là không được việc, còn không công lãng phí thời gian. Lại nói, cái này củ cải ăn cũng không  no bụng, một giải tay nhỏ, bụng lại rỗng, làm việc khó mà xong, liền không thích ăn. Nhưng đến cùng cũng là trong đất trồng ra, cũng không nỡ ném, liền nghĩ chờ lâu thêm hai ngày, thời điểm muốn ăn lại đến nhổ, cũng hầu như so với toàn bộ lấy về đặt ở trong nhà mục nát tương đối tốt hơn.”

Nghe được lời này, Lan nương khóe miệng nhịn không được co quắp một chút. Củ cải thế nhưng là đồ tốt, nhưng từ miệng Trần thị nói ra, lại bởi vì không no bụng liền không nhiều lắm chỗ dùng.

Bất quá nhìn cái này trắng bóng củ cải, Lan nương trong lòng ngược lại là có một ý kiến, trong nhà bây giờ nghèo, cũng không có gì đồ ăn, lại có thể đem cái này củ cải cắt thành đầu dùng cái bình ướp. Dạng này thả bao lâu cũng sẽ không hư. Xưa nay, muốn ăn lại từ trong bình lấy ra.

Chỉ là làm nàng phát sầu, trong nhà không có gia vị. Xưa nay, nàng đối với phương diện ăn uống , đều mười phần chú trọng phẩm chất, không làm cũng được, muốn làm liền muốn đạt tới tự thân yêu cầu…

Nghe nói từ trang tử thôn ra ngoài, đại khái đi nửa canh giờ (+ 1), liền có một cái phiên chợ. Gần gần xa xa, mười dặm tám hương các thôn dân đi đều là cái này tập trung đến. Nghĩ đến, nhiều người như vậy đều đi phiên chợ chắc là thật lớn… Nàng cũng phải  rút thời gian đi nhìn một cái mới được.

Củ cải trắng nhìn xem không có nhiều, chờ kéo xong, lại là một đống lớn. Bởi vì là vật nặng, một cái gùi cũng giả không được mấy lần. Lan nương cuối cùng chạy bốn lần vừa đi vừa về, Trần thị chạy hai lần vừa đi vừa về, mới đem củ cải toàn bộ chở về nhà. Không ra bên ngoài, cơm tối món chính chính là củ cải trắng.

Dùng lời Trần thị nói, ban đêm ăn chỉ là đi ngủ, không có gì đáng ngại.

Nhưng Lan nương lại không nhịn được nghĩ, ăn nhiều củ cải như vậy, ban đêm không chịu nổi mấy lần mới bỏ qua? Quả không phải, Trần thị một đêm giày vò ba bốn lần, lan nương cũng không khá hơn chút nào, lên năm lần. Khoa trương nhất là tiểu thạch đầu, trong đêm vậy mà đái dầm.

Hôm sau giữa trưa, Trần thị mặt đen thui đem chăn bông cầm tới trong viện phơi. Tiểu thạch đầu thì xấu hổ thấp giọng nhận  sai. Lan nương trông thấy trong lòng buồn cười, trên mặt cũng không dám biểu hiện ra ngoài. Kỳ thật cái này cũng trách không được tiểu thạch đầu, tiểu thạch đầu lại hiểu chuyện cũng bất quá là hài tử năm tuổi thôi. Lúc nàng mới tỉnh lại, gặp tiểu thạch đầu, còn tưởng rằng chỉ có ba bốn tuổi, làm sao biết, năm nay tháng mười liền sáu tuổi… Chỉ là dinh dưỡng không đầy đủ, mới tạo thành mười phần nhỏ gầy, để nàng nghĩ lầm tuổi tác.

Trần thị treo tốt chăn bông, nhìn xem phía trên một đại đoàn ẩm ướt địa phương, “Tối nay không cho phép cùng nãi nãi ngủ cùng một chỗ, tìm nương ngươi đi.”

“A!”

Tiểu thạch đầu cùng Lan nương trăm miệng một lời kinh ngạc một tiếng, sau đó hai mẹ con liếc nhau một cái.

Lan nương vội vàng nói: “Nương, ta ngủ gật nồng, hơi dính giường liền ngủ say như chết, tiểu thạch đầu đi theo ta cùng một chỗ ngủ, ban đêm không có chiếu cố tốt, sợ là sẽ bị nhiễm phong hàn.” Mặc dù cùng tiểu thạch đầu gần gũi hơn khá nhiều, nhưng đêm nay bên trên đi ngủ, nàng thật đúng là không kỳ quái. Nàng nói lời này, sáu phần tìm hiểu và kiểm tra bốn phần chân ý.

Tiểu thạch đầu há miệng, không nói lời nào.

Trần thị trừng Lan nương một chút, “Hài tử đều năm tuổi rồi, ngươi có ý tốt nói những lời này? Ta cũng già, ban đêm lười nhác giày vò, ngươi vẫn là học một ít a.”

“Nương.” Tiểu thạch đầu chậm rãi dời đến  trước mặt Lan nương, sợ hãi hô một tiếng.

Lan nương nhìn xem tiểu nhân nhi cảm thấy đau đầu, nhưng cũng không có cách nào, mắt to trừng mắt nhỏ một hồi lâu, Lan nương cuối cùng là thở dài một tiếng nói: “Đi theo ta ngủ có thể, nhưng không cho phép đái dầm!”

Tiểu thạch đầu liên tục không ngừng gật đầu, trên khuôn mặt nhỏ nhắn lộ ra nụ cười vui vẻ, “Nương, ta cam đoan sẽ không đái dầm.”

Lan nương tự động xem nhẹ tiểu thạch đầu cam đoan, trong lòng suy nghĩ, nhất định không thể để cho tiểu thạch đầu ban đêm lại ăn củ cải, liền ngay cả ban ngày cũng tận lượng ăn ít mới được… Cam đoan của hắn không có có độ tin cậy.

Trần thị nhìn xem hai mẹ con dạng này, cũng cười cười.

Buổi chiều, Trần thị xuống đất , Lan nương đem quần áo cùng ga giường dính nước tiểu mấy ngày nay thu thập chứa ở trong chậu gỗ, đem đi tiểu Thủy đường thanh tẩy. Nàng thời điểm ở quá khứ, tiểu Thủy đường bên kia đã có mấy cái phụ nhân ở. Hai ngày này, nàng thừa dịp nhàn rỗi đem trong làng rất nhiều người đều nhận biết mấy lần.

Nàng cười cùng mọi người chào hỏi, nhà A Sâm chỉ chỉ vị trí bên người để nàng mau chóng tới. Nhìn xem cái này giặt quần áo xấu cảnh, Lan nương thật sự là có chút không dám lấy lòng, hoàn toàn chính là nước đọng một đầm a. Tuy có nước chảy rót vào, nhưng đến nước nhỏ, mọi người giặt quần áo, đều là tại một cái hồ nước bên trong quấy…

Điều kiện như thế, chỉ có thể từ từ nhắm hai mắt tẩy.

Lan nương cùng mọi người trò chuyện lên nhàn thoại đến, nàng vô tình hay cố ý nói lên ý muốn đi chợ, nhà A Sâm cười nói: “Cái này vừa vặn, ta cũng đang chuẩn bị đi phiên chợ đem thêu phẩm cầm đi bán đổi một chút đồ ăn trở về, đến lúc đó chúng ta cùng đi?”

Lan nương bận bịu đồng ý.

“Nha! Hôm nay nhiều người như vậy.”

Lan nương quay đầu nhìn lại, trước mắt chỉ cảm thấy hiện lên xanh xanh đỏ đỏ một mảnh. Nàng nhận biết người tới, là Trần thị nhị nhi tức, Lý Thiết Sơn nàng dâu ―― Chu thị, nàng nên gọi một tiếng”Nhị tẩu” . Ngày hôm trước nàng ở trong thôn đụng tới, nàng còn “Quy củ” Kêu một tiếng “Nhị tẩu” . Chỉ tiếc người ta không lĩnh tình, hừ một tiếng cũng không có trả lời. Cho nên hôm nay gặp lại, nàng ngược lại là không có ý định mặt nóng lại đi tiếp người ta mông lạnh.

Lan nương cúi đầu chăm chú giặt quần áo.

Nghe nói nhà mẹ đẻ ca ca Chu thị tại bên trong phiên chợ mở một cái cửa hàng, khó trách trong làng điều kiện nhà nàng tốt nhất, nguyên lai là nhà mẹ đẻ có tiền đâu.

Mặc dù không rõ ràng Trần thị cùng nàng cái này Nhị nhi một nhà lại có cái gì thù hận, nhưng Lan nương cũng không nghĩ tới muốn đi nịnh bợ ai.

Lan nương vắt khô một kiện y phục cuối cùng bỏ vào trong chậu, cùng mọi người chào hỏi một tiếng, cũng mặc kệ cái kia Chu thị, sát bên người rời đi.

Chu thị gặp chuyện này, tức giận đến không chịu được, miệng ồn ào nửa ngày, đều là có chút không lọt vào tai. Còn ở lại giặt quần áo mọi người cũng đều biết Chu thị là mặt hàng gì, liền không tiếp nàng tra nhi, một mình nàng nói hồi lâu, thực sự chán mới ngậm miệng, lúc này mới an tâm lại bắt đầu giặt quần áo.

Chỉ là lúc nàng giặt quần áo động tác thật sự là có chút lớn, không khỏi mang theo một chút bọt nước đến làm ướt người bên ngoài tóc và y phục.

“Chu thị, ngươi có thể hay không động tác  nhẹ chút, cái này nước bẩn toàn hướng trên người của ta hắt tới.”

“Nha! Thật sự là không có ý tứ… Bên kia không phải còn có chỗ trống sao, nếu không ngươi qua bên kia tẩy, không phải đợi lát nữa nước bẩn lại đi trên người ngươi tới.”

“Ngươi, ngươi…”

—— Đề lời nói với người xa lạ ——

Chú 1: Thời cổ một canh giờ tương đương hiện tại hai giờ, cho nên nửa canh giờ, có nghĩa là một giờ.

 

 <<         >>