Màn đêm buông xuống, bầu trời đầy sao, nửa vầng trăng treo chếch trên ngọn cây, gió nhẹ mang theo ấm áp phất qua, ánh trăng nhẹ nhàng lay động.

Trong đêm tối, không gian yên tĩnh, tiếng côn trùng đâu đó tức tức trách trách réo lên không ngừng.

Lan nương bưng độc băng ghế ngồi ở trong sân. Nhìn bầu trời đêm nay, tựa hồ cũng rất hài lòng. Chỉ là, trong đầu chợt hiện ra hình ảnh Mã thị dùng cặp mắt trực lăng lăng nhìn người… Nàng quay đầu nhìn thoáng qua, Trần thị ngồi cạnh cánh cửa, ngay tại chỗ tu chỉnh cái cuốc.

Nàng có vóc dáng thấp bé, ngồi cạnh cánh cửa, giống co lại thành một đoàn.

Lan nương nhìn xem ngây người, bờ môi mở ra, đã nói: “Nương, hôm nay ta đi nhà đại ca…”

Trong đêm tia sáng quá mờ, cầm cuốc không có nhét gấp, cuốc gọt lại rớt xuống. Nhỏ khối sắt đập xuống đất, rơi xuống đất vang lên một tiếng thanh thúy.

“Ân.” Trần thị động tác vẫn như cũ, chưa từng dừng lại.

Lan nương trong lòng thở dài, muốn từ trong miệng Trần thị moi ra lời nói đến, sợ là chuyện không thể nào. Không đến vài ngày, sớm muộn cũng sẽ biết là chuyện gì. Nàng nhịn không được nghĩ, chờ đến ngày nàng giải khai một nhà Trần thị cùng Lý Thiết Mộc u cục, Trần thị nói chuyện, có thể hay không không giống như bây giờ mang theo cây kim giống như…

Sợ là không thể nào, liền theo tính tình  Trần thị…

Mũi nàng khẽ nhúc nhích, sờ lên mũi, khóe miệng vểnh lên.

Ngày hôm sau, khi tia sáng đầu tiên của ngày mới chiếu vào  phòng, Lan nương nhẹ chân nhẹ tay rời giường, sợ đánh thức trên giường nằm sấp ngủ tiểu thạch đầu.

Tiến vào phòng bếp, Lan nương đem thùng gỗ đặt ở cái gùi bên trong ra ―― Đêm qua, củ cải đã được chuyển vào trong thùng, nàng vội vàng thêm gia vị, lại che bằng một tầng lá chuối tây xanh biếc.

Trần thị gặp Lan nương đang bề bộn, ánh mắt nhìn bốn phía một chút, “Sao không gọi tiểu Thạch Đầu rời giường?”

Lan nương bận rộn loay hoay đầu đều không có nhấc một chút, “Nương, hôm nay ta đem đồ vật đi bán, cũng không phải đi tay không, liền không mang theo tiểu thạch đầu.”

Trần thị sắc mặt tối sầm lại, quay người liền đi vào trong phòng, “Ngươi không mang theo đi, ai nhìn xem hài tử?”

“Tiểu thạch đầu rất hiểu chuyện, có thể nhờ người nhìn xem a!” Lan nương thật sợ Trần thị kêu Tiểu thạch đầu cùng đi, bận bịu đem cái gùi bưng đến trên mặt bàn, xoay người đeo lên, “Nương, ta đi trước, bán xong liền trở lại.”

Cũng không đợi bà trả lời, nàng cõng cái gùi giống như là chạy trốn hướng bên ngoài đi nhanh.

Lúc Trần thị chạy đến cổng, Lan nương đã đi ra thật xa, nàng tức đến xanh mét cả mặt mày, miệng la hét, nói chút lời khó nghe. Lan nương xa xa cũng còn có thể nghe thấy một chút, chỉ xem như gió thoảng bên tai, chờ đến xa hơn, không gặp Trần thị đuổi theo, mới hơi dừng lại thở hổn hển một hơi.

Nàng đều hiểu được ý nghĩ của Trần thị, để nàng đem hài tử mang theo cùng một chỗ, liền không sợ nàng đem cháu của bà cũng chạy?

Sáng sớm, tại phiên chợ, người đi đường lác đác không có mấy.

Lan nương hai tay giật giật móc treo, bước nhanh hướng phía trước đi, đến sớm thừa dịp người ít tìm một nơi bán tốt, nếu không đợi lát nữa người đông phải bày ở nơi hẻo lánh, gọi người nhìn không thấy, còn thế nào mà làm ăn này.

Nàng cũng là mới tới lần đầu, thời điểm chọn đất, tránh không được hỏi người bên ngoài một hai câu, đất này có tốt  hay không… Cuối cùng tại cầu đá nơi hẻo lánh chiếm được một khối đất tốt.

Khối đất nằm ở nơi có thanh thủy sông chảy qua, một cây cầu đá liên tiếp bờ sông hai bên, tường trắng ngói đen, tầng hai lầu nhỏ, từng tòa từng tòa đứng ở đó…

Sáng sớm trên thanh thủy sông, tựa hồ còn hiện ra sương mù, có phụ nhân tại bờ sông trên thềm đá thanh tẩy  y phục.

Lan nương nhìn trước mắt hết thảy, trong lòng nhẹ nhõm không ít. Chỗ như vậy, chỉ sợ là ở, ngay cả tuổi thọ cũng đều dài một chút đi.

Nàng đem thùng gỗ lấy ra, đem bát sứ đã sớm chuẩn bị tốt múc đầy củ cải, dùng tấm ván gỗ đắp lên thùng gỗ, mới thả bát sứ ở phía trên.

Bên cạnh có bà già bán đồ ăn vặt nghe mùi thơm, ngược lại là hiếu kì hỏi một tiếng.

Lan nương bận bịu cười nói: “Là củ cải ướp đâu. hương vị thơm ngon vừa chua vừa giòn, ăn với cơm là không còn gì tốt hơn, giá tiền lại tiện nghi, bất quá ba đồng một phần, bà có muốn mua một chút?”

Bà già cũng bất quá thuận miệng hỏi một chút thôi, hôm nay việc buôn bán của nàng cũng còn không có khai trương, lại nơi nào có nhàn tâm đi mua cái khác. Chỉ là, nàng nghe cái người này nói chuyện lanh lợi, khó tránh khỏi nheo mắt lại quan sát một chút. Tóc xắn thành tóc mây, trên thân mặc vào một kiện áo ngắn phai màu xanh nhạt cùng váy lụa màu trắng. Khuôn mặt mỹ lệ, lại tươi cười nghênh đón, lại chân thành, lại là thêm mấy phần hảo cảm.

Nàng khoát khoát tay, lại chỉ táo khô  trước mặt, một ít muối sinh, “Ta là nghe mùi  hương, hỏi một chút, lại không nghĩ củ cải cũng có thể làm thành mùi vị kia, ngươi thật là tài giỏi.”

Lan nương cười, “Bà nói đùa, làm những  rau muối này, vẫn là các ngài lão nhân gia làm ra hương vị mới là chính tông đâu.”

Bà già cười cười, “Không chỉ là tay nghề tốt, miệng cũng lấy vui, ngươi cái này củ cải quyển không đến một hồi liền có thể bán ra đi.”

Lúc này người cũng không nhiều, Lan nương ngược lại là cùng bà già nói linh tinh việc nhà , chờ đến người hơi nhiều một ít, hai người mới làm các sinh ý…

Có lẽ là do hợp mắt , lúc bà già nơi đó có khách quen chiếu cố sinh ý, vẫn không quên tiến cử lên củ cải quyển của Lan nương. Lan nương cũng biết, cái việc làm ăn này, muốn linh lung một chút mới được. Cho nên khi người bà già tiến cử đi tới, nàng là hữu tâm làm thành cái này cuộc làm ăn đầu tiên.

“Ngươi trước nếm thử, mùi vị kia tốt, ngươi lại bỏ tiền liền là. Tả hữu bất quá ba đồng một phần…” Lan nương nói, bận bịu cầm tăm trúc sớm chuẩn bị tốt đến.

Khách hàng chọn lấy một khối bỏ vào miệng, hai mắt tỏa sáng, nói, “Ta cái này còn không có nếm ra hương vị, lại nếm một khối?”

Lan nương âm thầm cắn răng, cười nói: “Đến, ngươi lại nếm.”

Khách hàng lại đâm một khối bỏ vào miệng, cảm thấy hương vị thật sự là tốt, lại cái này làm ăn nương tử, cũng không phải người khác như vậy, nàng nghĩ dính chút ít tiện nghi làm sao cũng không nguyện ý… Lúc này là rút tiền mua hai phần.

Lan nương tiếp nhận sáu tiền, chỉ cảm thấy trong lòng bàn tay trĩu nặng, thật sự là không dễ dàng, đi đến nơi này kiếm khoản tiền thứ nhất a. Có thể là có tiền nắm ở trong tay, trong lòng cũng an tâm không ít. Cuộc làm ăn đầu tiên làm thành, cũng là gia tăng thật lớn lòng tin của Lan nương, trong lúc nhất thời, âm thanh trong trẻo tại đầu cầu vang lên.

“Chua ngọt thơm ngon giòn củ cải quyển đây! Vàng nhạt ngon miệng, thử qua ăn ngon lại mua.”

Nàng cái này mới mở miệng, bà già lại là cực kỳ, “Tiểu nương tử, cái này miễn phí nếm, đến ném đi bao nhiêu thứ, còn thế nào làm ăn a! Nhanh đừng hồ đồ rồi, ta nhìn ngươi cũng là không dễ dàng, không có sinh ý chậm rãi liền làm, đừng có gấp.”

Lan nương biết được cái này già bà tâm địa tốt, là thật tâm thay nàng nóng nảy, liền cười, “Không quan trọng…”

Mặc dù củ cải quyển giá rẻ cũng không đáng mấy đồng tiền, nhưng mọi người nghe thấy có thể miễn phí nhấm nháp, liền ngay cả những người yêu tham gia náo nhiệt đều xông tới. Nhất thời, sạp hàng trước mặt ngược lại là vây quanh rất nhiều người.

Thử qua qua đi, hương vị đều là vô cùng tốt, tự nhiên là có người bỏ tiền mua. Cũng có người không có ý định mua, ăn lại la hét hương vị không tốt. Lan nương cũng đều cười ứng phó tất cả mọi người, được xưng tụng là khéo léo.

Thẳng đến lúc biển người tán đi, trong thùng gỗ củ cải quyển lại là đi hơn phân nửa.

Già bà tiếc hận nói: “Vừa rồi nếu là không ăn thử miễn phí, còn phải bán nhiều mấy đồng tiền.”

Lan nương nghe dở khóc dở cười, “Bà, ta mới tới, mọi người nguyện ý chiếu cố sinh ý, đã là rất tốt. Dạng này chờ ta lần sau đến, nói không chừng liền có khách quen tìm tới cửa.”

Già bà nói: “Cái này ướp củ cải bất quá bán nhất thời, muốn khách quen làm cái gì?”

Lan nương cười, “Ướp củ cải chỉ có thể bán nhất thời, không phải còn có ướp cải trắng, ướp quả cà những cái kia sao? Tóm lại, cái này bốn mùa đều không thể thiếu rau muối.”

Già bà nghe, mặt mày triển khai, “Nghe lời này, giống như là một mực chuẩn bị làm làm ăn này… Tiểu nương tử, lần sau còn ở lại chỗ này bên cạnh đến a, vừa rồi nhiều người vây lại như vậy mua rau muối của ngươi, thuận tiện cũng chiếu cố ta không ít sinh ý đâu.”

Lan nương gật đầu, “Kia bà lần sau nhưng nhớ kỹ đem vị trí chiếm cho ta… Ta muốn tới, cũng muốn hơn nửa canh giờ.”

Đằng sau vụn vặt lẻ tẻ lại có khách vào xem, còn lại củ cải quyển ngược lại là bán không sai biệt lắm. Cuối cùng còn lại một ít, Lan nương dùng lá chuối tây gói kỹ, đưa cho già bà.

Già bà phải trả tiền, lan nương tịch thu, cõng cái gùi liền rời đi.

Cái này ngày đầu tiên làm ăn, vẫn là rất thuận lợi…

Nàng lại đi cửa hàng mua gia vị, mua thêm một chút đậu tằm mới hướng nhà đi. Chờ đến đi ngang qua hàng thịt, lại mua ít xương heo cùng nội tạng đem về nhà.