Lúc về đến nhà, mặt Trần thị đen thui.

Lan nương chỉ coi như không thấy, đem  gia vị cùng nội tạng heo trong cái gùi đều lấy ra ngoài, hướng về phía tiểu thạch đầu đang đứng một bên nói: “Buổi tối nương làm cho ngươi đồ ăn ngon.”

Tiểu thạch đầu nghe thấy buổi tối được ăn ngon, hai mắt lấp lóe, khóe miệng vểnh lên, gật gật đầu.

Lan nương không để ý tới nghỉ ngơi, trước hết lấy đại mộc bồn < cái gô múc nước> từ trong vạc múc nước ra, lấy một chút muối bỏ vào, quấy đều,  lại đem đại tràng cùng ruột heo bỏ vào nước muối rửa , lại tìm chút lá xoa thành rắn chắc nhỏ dây thừng đem phổi cùng gan heo treo trên vách tường, xương heo thì đặt ở thớt đợi lát nữa dự bị. Trần thị gặp nàng mới kiếm được tiền, liền mua nhiều đồ như vậy trở về, lông mày liền nhíu lại.

“Hôm nay bán được tiền, lại toàn bộ đã xài hết rồi đi!”

Bà lúc đầu cảm thấy tính tình Lan nương so trước kia trầm ổn hơn, nhưng hôm nay thấy nàng dùng tiền vung tay quá trán, cái nhà này có bao nhiêu gia sản cho nàng dùng a.

Lan nương rửa tay, đem túi đưng  tiền lấy ra bỏ xuống trên bàn. Thanh âm tiền vang lên thanh thúy,  êm tai dễ nghe. Trần thị nhìn thấy thì ngẩn người, Lan nương kiểm tra lại một chút số lượng, “Nương, trừ bỏ mua gia vị hết bốn mươi mốt văn tiền, cùng mua một cân nội tạng heo cùng xương heo hết hai mươi văn , còn thừa lại năm mươi ba văn tiền.”

“Còn lại nhiều như vậy.” Trần thị thầm thì trong miệng một câu, nàng tới ngồi xuống ghế, “Kia ướp củ cải có nhiều người nguyện ý bỏ tiền mua như vậy?”

Tiểu thạch đầu nói: “Nương làm củ cải ăn rất ngon, khẳng định có người nguyện ý bỏ tiền mua.”

Trần thị lúc này mới nhớ lại, Lan nương làm củ cải quyển hương vị xác thực tốt, hôm nay xuống đất trở về, kia các lão nương không phải liền là lôi kéo nàng nói ăn ngon… Trần thị không khỏi ngước mắt nghiêm chỉnh nhìn Lan nương một chút.

Lan nương liền nói: “Kia ướp củ cải tiện nghi, mọi người cảm thấy hương vị tốt, mới đều nguyện ý tiêu số tiền này.”

Trần thị nghe xong cũng cảm thấy là đạo lý này.

Lan nương cầm hai mươi văn tiền ra, “Nương, lần đầu tiên bán liền thừa chút tiền ấy, ngươi trước tiên đem cái này hai mươi văn cất đi, còn lại ta giữ lại làm tiền tiêu vặt.”

Trần thị sững sờ, cũng không nói nhiều liền đem hai mươi văn hảo hảo thu về. Nàng cũng không nghĩ lấy tiền Lan nương kiếm được, chẳng qua là muốn giúp cháu trai để dành chút tiền thôi. Có thể để dành một văn là một văn, về sau lúc lợp nhà cưới vợ, loại nào không phải không cần tiền đâu.

Chỉ là không biết nàng có thể hay không nhịn đến lúc kia.

“Nương, ngài biết nhà ai có rảnh cái bình không? Ta muốn đem trong nhà củ cải đều ướp, nhưng hôm nay lại dùng hết bình rồi. Không bằng, kia củ cải lại gác lại đi, chỉ sợ trời nóng nực, liền hư mất.”

Trần thị nghe lời này, cũng cảm thấy Lan nương là cái có dự định, “Cái này ta cũng không biết, đợi chút nữa ngươi đi hỏi thôn dân mượn, xem nhà ai có.”

Lan nương gật gật đầu.

Trần thị dư quang liếc về chậu gỗ lớn chứa đại tràng, tránh không được nói thầm vài câu, “Mua những thứ này, một hoa hai mươi văn, không bằng lại thêm mấy văn cắt một cân thịt mỡ trở về, ăn thịt, lại có dầu… Bây giờ vì tiện nghi, mua nhiều cái trở về như vậy, lại không biết hương vị cũng không tốt. Đợi chút nữa lúc rửa nhớ kỹ rửa nhiều mấy lần, nếu không đợi nấu xong, sẽ có mùi lạ…”

Lan nương ngượng ngùng cười một tiếng, Trần thị nói lời này cũng không giả, nàng mua nội tạng heo đúng là nhìn giá tiền tiện nghi số lượng lại nhiều mới mua… Về phần hương vị, chỉ cần biết nấu, cũng là ăn ngon.

Trời chiều ngã về tây, chân trời nhiễm lên ráng chiều vàng rực, kim hoàng hào quang như dây lụa trên không trung phiêu đãng.

Lan nương vì tiết kiệm nước, tại chỗ cách bên cạnh giếng mười mấy mét thanh tẩy đại tràng cùng phổi heo. Cũng phí không ít công phu. Đại tràng heo chỉ cần xoa muối sẽ mất đi mùi vị khác thường,  phổi heo thì phải không ngừng hướng bên trong đổ nước, qua nhiều mới  tẩy hết máu mới bỏ qua. Làm xong những việc này, hai tay đều đã nhức mỏi.

Có người đi ngang qua  gặp Lan nương rửa phổi heo, hơi hiếu kì, hỏi phổi heo tại sao muốn tẩy kiểu này.

Lan nương biết, người bình thường tẩy  phổi heo, nói chung đều là dùng nước xông một cái, nhìn không thấy mấy thứ bẩn thỉu liền không tẩy. Nhưng mọi người lại không biết, dạng này phổi heo nấu xong lại không giòn non, thì nhiều một tầng mềm mại. Nàng sở dĩ đem máu khử trừ sạch sẽ, là vì đợi lát nữa phổi phiến càng thêm ăn ngon làm chuẩn bị.

Đợi đến khi nàng nấu gần xong, bên trong nông gia tiểu viện, đã tản mát ra mùi vị tê cay thơm ngát. Trần thị khiêng cuốc vào nhà, cũng nhịn không được hít một chút, chỉ ngửi thấy mùi vị kia, cũng là càng thêm muốn ăn cơm. Chờ đến khi nàng tiến vào phòng bếp, liền nghe Lan nương nói: “Nương, nhanh đi rửa tay, chuẩn bị ăn cơm a!”

Bàn nhỏ bên trên, thả hai cái chậu nhỏ. Một chậu là màu sắc nước trà trắng sữa, màu sắc óng ánh củ cải trắng hầm xương; Một chậu thì là tương ớt mê người, tê cay dị hương phổi phiến.

Tiểu thạch đầu nhìn xem, không nhịn được liếm môi một cái, hai mắt càng là lóe sáng nhìn chằm chằm thức ăn trên bàn. Liền ngay cả Trần thị cũng đều nhìn sửng sốt, nuốt một ngụm nước bọt.

“Ăn cơm a.”

Lan nương gặp bà tôn hai người bộ dáng, khóe miệng vểnh lên, cầm chén đũa đưa cho hai người. Thấy các nàng tiếp nhận đũa nếm nếm, đều là mừng rỡ bộ dáng, mới đứng dậy lấy xương heo vớt lên vừa rồi cầm ở trong tay. Bởi vì xương lớn không đáng tiền, đồ tể đã sớm đem thịt phía trên xương cạo hơn phân nửa, nhưng có lẽ lại nghĩ xương lớn luôn có thể bán mấy đồng tiền, liền lưu lại chút thịt ở phía trên… Nàng xé thịt ra, thả một chút vào chén Trần thị, lại cho tiểu thạch đầu một chút, mình trong chén lại là không có.

“Tiểu thạch đầu ăn ít củ cải a.” Lan nương căn dặn. Bởi vì làm phổi phiến là tê cay vị, nàng mới nấu canh củ cải ra, trung hoà một chút hương vị.

Tiểu thạch đầu kẹp phổi phiến ở trong miệng ăn, cay đến cái mũi nhỏ  đều đổ mồ hôi hột, nghe thấy lời của mẹ, vội vàng gật đầu, “Nương, ngài ăn thịt a.”

Trần thị nhìn  khối thịt nhỏ trong chén dừng một chút, há to miệng, lại chẳng hề nói một câu ra.

Lan nương lúc này mới động đũa, nàng cũng là rất lâu đều không có ăn đến nhẹ nhàng vui vẻ như thế, lúc mới tới những ngày này, cả ngày ăn đều là đồ ăn không có chất béo , bụng tổng thèm đến hoảng, hôm nay cái này dù không tính là ăn thịt chân chính, nhưng nói thế nào cũng là món ăn mặn, chất béo đều đủ…

Hôm sau, Trần thị thật sớm liền khiêng cuốc đi xuống đất, Lan nương thì đi nhà các  thôn dân mượn mấy cái cái bình tới chuẩn bị tiếp tục làm rau muối, tiểu thạch đầu vốn còn muốn đi vào trong đất đào rau dại, nhưng bị Lan nương ngăn trở, để hắn ra ngoài tìm hài tử chơi, chậm chút thời điểm nàng đi là được.

Hài tử nên chơi nhiều một chút mới tốt, liền trong khoảng thời gian này xem ra, tiểu thạch đầu tính tình bắt đầu chậm rãi cải biến, khuôn mặt tươi cười cũng nhiều hơn, không còn suốt ngày buồn buồn nữa.

Thời gian, cứ như vậy ôn hòa bình thản trôi qua, một ngày lại thêm mệt mỏi một ngày.

Thời u Lan nương không làm rau muối, cũng sẽ đi theo Trần thị xuống đất. Dù không làm được nhiều ít, nhưng nhiều thêm một đôi tay, cũng làm mau hơn một chút. Xuống đất ươm giống khoai lang. Chờ mấy ngày liền bắt đầu thu hoạch bắp ngô…

Ngày hôm đó xuống đất, Lan nương nói: “Nương, có thể hay không lưu lại hai mẫu không trồng bắp ngô a.”

“Ân?”

“Ta muốn lưu lại chút, dùng để trồng đủ loại cải trắng quả cà loại hình rau quả. Cái này không nói, trong nhà củ cải còn có thể đi phiên chợ bán cái mấy chuyến, chờ củ cải bán xong, trong nhà liền không có đồ vật bán, ngược lại là lại ướp một chút cải trắng quả cà đi bán, cũng có thể đổi mấy đồng tiền trở về.”

Trần thị hơi tưởng tượng, nói: “Liền đem khe hở bắp ngô giữa các hàng lưu lại lớn hơn một chút là được, không e ngại loại những điều kia.”

“Nhưng dạng này ánh sáng kiểu gì cũng sẽ che một chút, rau quả liền tăng trưởng không xong.”

“… Đi, liền theo ngươi nói mà làm.”

Lan nương mặt mày giãn ra, lộ ra nụ cười tươi tắn. Tại dưới ánh mặt trời, nụ cười kia tươi đẹp mà chướng mắt, Trần thị nhất thời thấy sửng sốt, cau mày, chợt lại giãn ra, thở dài một hơi. Cũng là Tam nhi không có phúc khí, trong nhà mới cưới mỹ kiều nương, lại lao tới chiến trường đi. Trong làng lúc trước cùng nhau đi đều trở về, lại vẫn cứ chỉ có…

Buổi trưa sơ, ánh nắng liệt.

Thu thập đồ đạc xong hướng về nhà đi.

Đi ở trong thôn đá vụn trên đường, gặp rất nhiều thôn dân, đều cười chào hỏi.

Lan nương xa xa nhìn thấy Chu thị trên vai đeo cái bao khỏa, bên người theo cái nam nhân ―― Chừng ba mươi, mặc vào áo choàng màu lót đen lam văn tay áo lớn, lớn trương tăng thể diện, con mắt tiểu nhân híp lại, người dáng dấp đoan chính ―― Hẳn là Lý Thiết Sơn.

Đi tới gần một chút, Lý Thiết Sơn chào hỏi một tiếng, “Nương, ngài xuống đất trở về a?”

Trần thị chỉ làm như không có trông thấy, khiêng cuốc nhanh chân rời đi. Bên cạnh vừa vặn có thôn dân đi ngang qua thấy, Lý Thiết Sơn  một điểm xấu hổ đều không có, cười ha hả. Chu thị ngược lại là hừ một tiếng, thầm thì trong miệng vài câu khó nghe, cuối cùng nói: “Nhà nghèo đắc chí!”

Lý Thiết Sơn chỉ nghe, cũng không nói cái gì.

Lan nương đáy mắt hiện lên một mạt chán ghét, cái này Lý Thiết Sơn không phải là một món đồ… Tuy nói mẹ chồng nàng dâu ở giữa kẹp lấy nam nhân khó xử, nhưng Chu thị nói thật sự là khó nghe, cái này Lý Thiết Sơn nghe, lại như cũ cười ha hả, hận không thể để cho người ta đưa lên hai tai chỉ riêng…

Nàng cũng lười chào hỏi, khuôn mặt tươi cười cũng chưa từng cho, liền nhanh chân vượt qua các nàng đi.

Mơ hồ nghe thấy có thôn dân hỏi các nàng đi nơi nào, Chu thị kia sắc nhọn thanh âm mang theo cười khanh khách, “Cái này không phải, hài tử mấy đứa tại nhà ngoại ta  nơi đó chơi đã nhiều ngày, ta đi đón trở về đâu.”

“Vậy thì có cái gì, hắn nhà bà ngoại bên trong chẳng lẽ lại còn kém bọn nhỏ ăn.”

“Không phải vấn đề có ăn hay không… Trong nhà mỗi ngày nấu ăn đều có thịt, bất quá là nghĩ cha mẹ bọn họ lớn tuổi, mang theo hài tử thật mệt mỏi.”

“…”

Đằng sau lại là nói thầm nói thứ gì, Lan nương không có nghe rõ.

Nhà mẹ đẻ Chu thị làm ăn ở trên phiên chơ, nghe nói là mở hiệu ăn nhỏ, sinh ý thịnh vượng… Cũng may mà Chu thị chỉ nói khoác lác, ai kêu người ta lực lượng cứng rắn. Nếu không phải, kia cao cao to to Lý Thiết Sơn, làm sao lại sẽ sợ nàng đâu.

Ngày thứ hai, lại là ngày đi chợ.

Đầu cầu hạ, Lan nương đẩy ra sạp hàng. Lần trước cũng chỉ bán củ cải quyển, lần này nhưng lại nhiều củ cải xuyên, củ cải làm. Vì tại hương vị bên trên có chỗ khác nhau, nàng còn đặc biệt đánh mặt phấn, lại tăng thêm hoa tiêu mấy vị gia vị cùng củ cải làm.

Chua hương thoải mái giòn củ cải quyển, tê cay ngon miệng củ cải làm, đặc sắc phong vị củ cải xuyên… Từng loại triển khai, liền đã dẫn người khác chú mục.

Già bà cười nói: “Hôm nay lại thêm chủng loại đâu.”

Lan nương cười gật đầu, nàng còn muốn dựa vào cái này tích lũy một chút tiền đâu, nếu như không nhiều ra mấy cái chủng loại thì làm sao được.

Lúc này mới đẩy ra không bao lâu, ngược lại là đụng phải khách hàng lần trước lại tới chiếu cố làm ăn.

Kia khách hàng lúc trả tiền cười, “Ngày đó mua về, nam nhân trong nhà liền chỉ ăn màn thầu, cũng trực tiếp nói ăn ngon, còn gọi ta tới mua thêm một chút…”

Lan nương nói: “Sau này nhất định phải đến nhiều hơn vào chiếu cố sinh ý a.”

Có khách hàng đầu tiên, những người khác lại nhìn thấy có nhiều loại, nếm thử một chút thấy mùi vị không tệ, cũng đều nguyện ý bỏ tiền mua. Sinh ý ngược lại là thật không tệ.

Đang lúc Lan nương cúi đầu lấy cho khách hàng củ cải làm , liền nghe thấy có người nói: “Nha! Nơi này bán cái gì đây, náo nhiệt như vậy, nhanh nhường đường một chút, ta tới nhìn một cái.”

Lan nương gói kỹ củ cải ngẩng đầu lên đưa cho khách hàng, lại nghe thấy, “Là ngươi…”