Chương 82a: Trên đường gặp vây sát

Editor: Ni
Biên Tập: Biển
Người đăng: Ngọc Thúy _ CTV

(Ni lâu lắm mới edit, có thể bị lỗi, các bạn gặp lỗi thì góp ý nhắc nhở dùm Ni nha.)

Hôm sau, Y Diễm vẫn sinh hoạt giống như cũ, trời còn chưa sáng liền rèn luyện thân thủ, chỉ là một đêm xuống mưa to, đến buổi sáng cũng không ngừng lại, nàng bất đắc dĩ liền ở trong phòng đả tọa vận khí. Nhân hôm nay mưa to tầm tã, màn trời đen kịt, hừng đông so với ngày thường chậm gần một giờ.

Y Diễm dùng đồ ăn sáng, trời còn xám xịt, nước mưa dọc theo mái hiên chảy xuống, lại một chút cũng không có xu thế đình chỉ. Y Dao ngồi trước cửa sổ cúi đầu cắn đứt chỉ thiêu, nhìn vào màn mưa nói: “Trời mưa thành như vậy, đêm qua không biết có bao nhiêu nhà dân bị sập, chỉ sợ phía nam không tránh khỏi lũ lụt. Hồng thủy lên cao, xác chết trôi khắp nơi, một thôn trang đều có thể ngay lập tức bị san bằng thành bình địa. Ta trước kia cũng là vì một tràng lũ lụt mà không có nhà…”

Y Diễm ngồi ở bên cạnh bàn nghe Tử Nhi hội báo sổ sách hôm qua, nghe vậy quay đầu nhìn Y Dao, thấy nàng lộ vẻ mặt hồi ức, hốc mắt ửng đỏ, liền nói: “Trước giờ chưa từng nghe ngươi nói qua thân thế.”

Y Dao phục hồi tinh thần lại, vội giơ tay đè áp khóe mắt, cười gượng nói: “Cũng không có gì để nói, trong nhà nô tỳ tuy không tính nhà quyền quý, nhưng cũng coi như là phú hộ trong thôn, không nghĩ năm ấy mưa to, liền giống hôm nay vậy, mưa năm sáu ngày, hồng thủy lên cao, đừng nói là nhà chúng ta, đó là mười tám thôn trấn phụ cận cũng đều suy sụp, xác chết trôi khắp nơi. Nhà nô tỳ trên dưới năm mươi người liền chỉ có một mình nô tỳ còn sống. Khi đó nô tỳ bất quá chỉ mới năm tuổi, rơi vào tay bọn buôn người, xoay vài cái liền bị bán đến kinh thành. Khi đó tuổi còn nhỏ, không nhớ nhiều lắm, hiện giờ nghĩ đến tựa hồ như chuyện của kiếp trước, giống như một giấc mộng.”

Tử Nhi là người kinh thành, tuổi nhỏ, trong nhà nhiều huynh đệ, nghèo đói, cha mẹ liền đem nàng cùng Lam Nhi một đôi nữ nhi bán vào Thịnh phủ, nàng chỉ cho rằng chính mình mệnh khổ, hiện giờ nghe Y Dao nói xong, trong lòng không khỏi sinh lòng trắc ẩn, nói: “Những người buôn lậu người này thật sự đáng giận, quan phủ cũng đều mặc kệ sao?”

Y Dao chê cười nói. “Bọn buôn người chẳng phải cũng là một giuộc với quan phủ, chỉ cần có tiền hiếu kính. Lại nói, gần nhất lũ lụt, dân cư mất tích nhiều không kể xiếc, quan phủ vội vàng chuyện phái người cứu tế còn không kịp, nào lo lắng mấy việc nhỏ bực này. Những bọn buôn người đó tuy đáng giận, nhưng nữ hài tựa như ta vậy, nếu không có bọn buôn người, nói không chừng liền phải đói chết.. Mặc dù không chết ở nhà, nhưng trận lũ lụt qua đi, cũng có người cấp người chết mua một cái quan tài mỏng, chiếu mỏng, nếu không bán khuê nữ, lại từ đâu có tiền an táng?.”

Y Dao nói xong cười khổ một tiếng, Tử Nhi liền mở to hai mắt nhìn, nói: “Nói như vậy chẳng lẽ còn đối với những tên buôn lậu kia mang ơn đội nghĩa?”

Tâm tư Y Diễm vừa động, bỗng nhiên mở miệng nói: “Có rất nhiều nữ hài bị buôn người bắt bán sau khi lũ lụt sao?”

Y Dao gật đầu, nói: “Khi nô tỳ còn nhỏ, chỉ nhớ rõ bị ném ở trên một cái thuyền lớn, thuyền kia cực lớn, trong khoan thuyền có rất nhiều nữ hài giống nô tỳ, lớn có bé có, ít nhất cũng trên trăm người. Thuyền lớn một đường từ Tĩnh Châu hướng đến bắc, mỗi khi đến một cái thành lớn, liền có vài nữ hài bị dẫn đi bán. Tư sắc kém, sẽ bị bán cho những nhà nông nghèo khổ làm việc nhà nông, người có tứ sắc một chút, sẽ bán cho mẹ mìn, nhiều nhất là hướng nhà giàu bán làm nha hoàn. Người nào lanh lợi một chút, liền bán cho các nơi thanh lâu sở quán. Những người bộ dáng tuấn tiếu, hiểu biết chữ nghĩa, biết cầm kỳ thư họa, cuối cùng đều sẽ bị đưa tới kinh thành, đều là có thể bán được cái giá tốt. Thật sự là một vốn bốn lời.”

Mặc kệ như thế nào, đều là những người phát quốc nạn tài, Y Diễm nghe vậy trong lòng cũng liền có tính toán: “Nếu ta lấy ra một ngàn lượng hoàng kim, lệnh ngươi đi nam hạ thay ta tìm một ít nữ hài thông minh xinh đẹp mua về, ngươi có thể mua được bao nhiêu nữ hài như vậy? Chuyện này người có thể làm được?”

Y Dao vừa nghe, ngẩn người, nàng chưa đáp, Tử Nhi liền kinh hô lên. “Tiểu thư, mua nhiều nữ hài như vậy làm gì? Chẳng lẽ tiểu thư cũng muốn mở thanh lâu kỹ viện? Nhữn nữ tử đáng thương như vậy, chúng ta không thể học theo cái bọn buông người không có lương tâm đó.”

Tử Nhi nghĩ sao nói vậy, nghĩ cái gì liền nói cái gì. Y Dao lại là nhíu mày, trầm giọng nói: “Tử Nhi tỷ tỷ!”

Tử Nhi lúc này mới ý thức được vừa rồi mình nói chẳng khác gì đang mắng tiểu thư không lương tâm, thần sắc nàng thấp thỏm lên. Y Diễn lại giơ tay hướng ấn đường Tử Nhi bún một cái, nói: “Tiểu thư nhà các ngươi không phải người đại gian đại ác, nhưng khẳng định cũng không phải người gì lương thiện.”

Từ Nhi nghe mà ngạc nhiên, chưa phản bác, Y Dao liền trầm giọng nói: “Tiểu thư, chuyện này nô tỳ có thể làm tốt, cũng nguyện ý đi làm. Nô tỳ tuy không biết tiểu thư muốn mua mấy nữ hài đó làm cái gì, nhưng các nàng có thể đi theo tiểu thư đó là phúc khí. Tất nhiên là so với lọt vào trong tay đám buông người, bị bán vào thanh lâu bị người người đạp hư tốt hơn nhiều. Mùa màng bình thường, muốn mua một nha đầu lanh lợi cũng không bao nhiêu bạc, có tư sắc tốt bán thanh lâu, hoặc bán cho nhà giàu, nhiều nhất cũng chỉ hai ba mươi lượng bạc. Giống thời điểm thiên tai hiện giờ, một xâu tiền liền có thể từ bọn buôn người kia chọn được nha đầu vừa lòng, tư sắc tốt, bất quá cũng chỉ bán bảy tám lượng. Tiểu thư dùng một ngàn lượng hoàn kim, có thể mua đủ một ngàn nữ hài có tư sắc tốt. Nô tỳ năm đó bị bán vào Túy Tiêu lâu cũng bất quá là năm lượng bạc thôi.”

Mạng người ti tiện thành như vậy, thật sự khiến người cười chê. Y Diễm nghe Y Dao nói, hơi hơi trầm mặt một chút, lúc này mới nói: “Cũng không cần nhiều nữ hài như vậy, ngươi dùng một ngàn lượng hoàn kim tìm cho ta những nha đầu có tư sắc tốt nhất, đầu óc linh hoạt. Tuổi tác lớn nhỏ, có nhận biết chữ hay không, có thể cầm kỳ thư họa hay không đều không ngại, ta chỉ cần ba trăm người.”

Y Dao trầm tư, lúc này mới nói: “Ý tứ tiểu thư nô tỳ minh bạch…”

“Tiểu thư, lão gia hạ triều, muốn gặp tiểu thư.” Y Dao vừa mới đồng ý, bên ngoài liền vang lên tiếng gào của nha hoàn. Y Diễm nghe được tiếng bước chân trầm thấp hướng trong phòng vọt tới, cười lạnh một chút, ngồi yên không động.

Không đến một lát, Thịnh Dịch Dương liền đã lên gác mái, nộ khí đằng đằng mà vào phòng, thấy Y Diễn chính là lười biếng ngồi ở cạnh bàn cầm kéo tỉa bồn hoa lan, nhất phái thản nhiên, thấy hắn hùng hổ vọt lại đây, kinh ngạc nhìn lại. Trong lòng Thịnh Dịch Dương cảm thấy hồ nghi.

Chẳng lẽ đã đoán sai, hôm nay hắn ở trên triều đã chịu đủ loại nhất trí cáo buộc của quan loại, chẳng lẽ cùng nàng không có nửa điểm quan hệ sao?

Thịnh Dịch Dương chính là ngờ vực, Y Diễm đã đầy mặt buồn bực nói: “Thái phó đại nhân đây là làm sao? Tử Nhi, không nhìn thấy triều phục trên ngừoi thái phó đại nhân bị nước mưa xối ướt sao? Còn không mau phân phó hạ nhân sai người đem xiêm y sạch sẽ lại đây. Y Dao, cấp thái phó đại nhân rót chén canh nóng tới.”

Y Diễm nói xong, Thịnh Dịch Dương càng thêm hồ nghi, Y Diễm đem biểu tình của hắn nhìn trong mắt, tươi cười càng thêm hiền lành, nói: “Thái phó đại nhân sao lại đứng, mau ngồi xuống nghỉ ngơi, thái phó đại nhân đây là mới vừa hạ triều trở về đi, chính là xảy ra chuyện gì sao? Sao vội vã tới nơi này rồi?”

Thịnh Dịch Dương nhẫn nại tính tình, ngồi xuống ở bên cạnh Y Diễm, lúc này mới nói: “Hôm nay lâm triều, có đủ loại quan lại liên danh buộc tội vi phụ, sủng thiếp diệt đích, nề nếp gia đình bất chính, tề gia không nghiêm, không xứng đứng hàng trong triều, muốn hoàng thượng chế tài vi phụ.”

Thấy Y Diễm lộ vẻ mặt kinh ngạc, sau biểu tình chuyển sang kinh hách, Thịnh Dịch Dương hồ nghi nói:

“Lần này liền thái tử điện hạ cũng dẫn đầu buộc tội vi phụ, vi phụ hiện giờ là bị nghìn người lên án, chỉ sợ hoàng thượng không xử phạt vi phụ, đều không thể công đạo cấp các quan lại trong triều. Việc này thái tử điện hạ chẳng lẽ không cùng Diễm Nhi nói qua sao?”

Thịnh Dịch Dương lúc trước thờ ơ lạnh nhạt nhìn Thẩm Hoa Nga cùng Y Diễm chiến tranh, lại không ngăn trở Y Diễm lệnh Liễu thị cáo trạng Thẩm Hoa Nga. Hắn là nghĩ rằng nữ nhi Y Diễm này là đầu cơ kiếm lợi, mà Thẩm Hoa Nga là chuột chạy qua đường, lại không có một điểm giá trị dáng nói. Không muốn tại sự nghiệp bị Y Diễm làm chậm trễ, phá hủy tình cảm cha con vừa mới ấm lại.

Thịnh phủ bị bêu xấu, Thịnh Dược Dương tự nhiên biết với thanh danh của hắn không được tốt. Nhưng hắn cảm thấy dựa vào tâm tư hiện giờ của thái tử đối với Y Diễm, thái tử nhất định sẽ che chở hắn. Hiện giờ Đông cung giống như mặt trời ban trưa, hắn là thái phó thái tử, mặc dù có người đuôi mù lấy việc này buộc tội hắn, kia cũng không tạo nên sóng to gió lớn. Nhưng hắn không thể nghĩ tới, hôm nay Quân Khanh Liệt sẽ đi đầu buộc tội hắn, dẫn tới toàn bộ các quan lại mỗi người lên một tiếng, khiến cho hắn Thịnh Dịch Dương giống như chuột chạy qua đường.

Hắn nghĩ tới nghĩ lui, đều cảm thấy Quân Khanh Liệt thích Y Diễm, không nên hành sự như thế. Nghĩ tới những lời nói của Thẩm Hoa Nga, hắn liền hoài nghi tới trên người Y Diễm.

Chương kế>>>