Chương 13a: Dục thực hải thượng tiên

 

Editor: Nhung

Biên tập: Ni

 

 

“Ngũ tiểu thư đến rồi.” Tiểu nha đầu vén tấm màn lên, Du Nhiên bước xuống, trên người mặc một bộ váy màu xanh nhạt, trông hệ như đóa hoa mẫu đơn đang chờ nở rộ, trong sáng như ngọc.

 

 

Mạc Đào mang theo chiếc hộp đựng đồ điểm tâm, bước theo sau Du Nhiên.

 

 

Hoàng Hinh mặc bộ quần áo cũ đã sờn, không trang điểm phấn son mà ngồi ở trên giường, mặt mày buồn bã đang thêu chiếc hà bao, vừa nhìn thấy cô con gái đã lâu không gặp, hai mắt bà đã sáng bừng cả lên, liền tươi cười chào đón: “Ngũ tiểu thư đến đây, mau mau ngồi xuống.”

 

 

Du Nhiên ngồi bên cạnh Hoàng Hinh, đặt hà bao xuống một bên: “Người dừng tay chút đã. Thủy Sam vừa làm mấy món điểm tâm, nhân lúc còn nóng người mau ăn thử rồi sau đó mẹ con ta sẽ cùng trò chuyện.”

 

 

Hoàng Hinh nghe vậy gật đầu, bà không làm nữa, lau tay sạch sẽ rồi cùng con gái vừa ăn điểm tâm, uống trà, vừa trò chuyện. Hình như trà có vị mốc, Du Nhiên uống thử một ngụm liền chau mày, đặt xuống. Hoàng Hinh bỗng cảm thấy áy náy, nói: “Quả thật là trà này có hơi khó uống một chút.”

 

 

Du Nhiên lạnh mặt nhìn hai tiểu nha đầu hầu hạ Hoàng Hinh, một người tên Lục Nha, dáng vẻ có hơi chậm chạp; người còn lại là Tam Nữu, vốn rất nhút nhát, cả hai đều chỉ tầm mười tuổi, mới được chọn từ thôn trên, người như này quả thật rất dễ sai khiến. Rốt cuộc Chung thị muốn làm gì?

 

 

Du Nhiên cười rồi dặn dò Mạc Đào: “Chúng ta mang điểm tâm đến quả không sai, bày một mâm nhỏ thưởng cho Lục Nha với Tam Nữu đi.” Mạc Đào cúi người, đáp “Dạ.” Lục Nha cùng Tam Nữu vô cùng phấn khởi, hai mắt sáng lấp lánh, quỳ xuống dập đầu cảm tạ Du Nhiên, sau đó vui vẻ đi theo Mạc Đào nhận điểm tâm.

 

 

Du Nhiên rúc vào lòng Hoàng Hinh làm nũng, Hoàng Hinh cũng ôm cô con gái ngoan ngoãn mà bà hết mực yêu thương vào lòng. Du Nhiên nằm ở trong lòng Hoàng Hinh, cất tiếng hỏi: “Người thêu hà bao cho ai vậy ạ?” Hoàng Hinh khẽ cười, “Chiếc hà bao này có màu đen thì có thể tặng cho ai khác sao, tất nhiên là tặng cho phụ thân con rồi.”

 

 

Du Nhiên ngồi dậy, nói với giọng điệu đầy ngang ngược, “Người không được làm cho ông ta! Con muốn váy Mã Diện, váy Thái Hoa, váy Thạch Lưu, người mau làm cho con đi. Người chỉ được phép may đồ cho con thôi, còn đồ của ông ta, người cứ sai người khác làm là được.”

 

 

Hoàng Hinh giật mình, “Con gái ngoan, ta may đồ cho phụ thân con cũng không được sao?”

 

 

Gương mặt Du Nhiên đỏ cả lên, nàng gắt, “Không được! Người chỉ được phép làm cho con.”

 

 

Hoàng Hinh luôn miệng nói đồng ý với cô con gái ngang bướng, “Được được được, ta chỉ làm cho tâm can bảo bối của ta là con thôi.” Lúc này, Du Nhiên thả lỏng người, lại ôm lấy cổ Hoàng Hinh, hài lòng nói, “Người phải coi con là thứ quý báu nhất trên đời đó nha.”

 

 

Hoàng Hinh nghe vậy liền ôm Du Nhiên thật chặt.

 

 

Sau đó, bà hỏi Du Nhiên muốn may đồ ra sao, dài rộng như thế nào, muốn thuê hoa ở đâu, hoa gì, màu gì. Mọi thứ bà đều nghe rõ ràng rồi nhớ kỹ từng chút một, bà muốn đồ làm ra phải hợp với Du Nhiên của bà nhất.

 

 

“Mẹ nhất định phải làm thật đẹp đó. Thủy gia tỷ tỷ có đưa thiệp mời con đi Thượng thư phủ tham gia hội thơ, Trường Điềm Tâm hẹn con ngắm hoa, con còn phải đi theo phu nhân ra ngoài, còn cả hôn lễ của Đại tỷ tỷ, còn có …. ” Du Nhiên kể mọi việc cần y phụ hoa lệ ra cho Hoàng Hinh, Hoàng Hinh cũng tươi cười vui vẻ, bà nhất định phải giúp con gái bà trở nên xinh đẹp mới được.

 

 

Khoảng thời gian sau đó, Hoàng Hinh bận tối mắt tối mũi, bà vừa phải tìm nguyên liệu, vừa phải vẽ phác hình dáng của bộ váy, rồi tiếp theo là vui mừng phấn khích khi may những đường kim đầu tiên.

 

 

Du Nhiên thấy vậy cũng cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Bận rộn thế này còn hơn để bà ấy nhàn rỗi quá lại suy nghĩ nhiều, nói tóm lại thì mọi việc phiền muộn trên đời đều do rảnh rỗi quá mà ra.

 

 

Mạnh Lãi vốn định cùng cả nhà ra ngoài vui chơi một chút cho thoải mái, tiếc là lão thái thái lại nói, “Không thích ra ngoài.”, phu nhân nói: “Duyệt nhi sắp lấy chồng cho nên cần phải chuẩn bị của hồi môn thật kỹ càng.”; đại tiểu thư thì muốn ở nhà để thêu đồ cưới, Tam tiểu thư muốn ở nhà chăm sóc lão thái thái. Rốt cuộc là chỉ có ba cha con Mạnh Lãi cùng ba vị tiểu thư ra ngoài.

 

 

Sáu người cùng bước lên xe ngựa, xe ngựa của Cát An hầu phủ quả là rất lớn, sáu người ngồi vẫn cảm thấy rộng rãi vô cùng. Du Nhiên cũng cảm thấy vô cùng thoải mái.

 

Mạnh Chính Tuyên thường ngày chỉ ở Quốc tử giám đọc sách nên hiếm khi được nhìn thấy các tiểu muội, nay gặp cả ba muội muội cùng lúc nên cảm thấy vô cùng vui mừng liền tặng cho mỗi người một cuốn Vệ phu nhân tự thiếp, dặn dò mọi người phải chăm đọc sách và luyện chữ.

 

 

Du Nhiên sợ Mạnh Chính Tuyên hỏi nàng về bài học, liền cúi đầu né tránh. Nàng quả thật không có cách nào khác, đại ca trong chuyện học hành có khi lại còn nghiêm khắc hơn cả cha của nàng.

 

 

“Ngũ muội muội, muội luyện chữ ra sao rồi? Có tiến bộ hơn không?” Mạnh Chính Tuyên quả thật không tha cho nàng. Mạnh Chính Tuyên nhớ tiểu muội muội này lúc đọc sách thì rất thông minh, vừa xem qua đã không quên được, chỉ là muội ấy không chịu chăm chỉ luyện chữ, nghe nói còn không chịu làm nữ công.

 

 

“Rất tốt, rất tốt.” Du Nhiên đáp, Mạnh Chính Hiến ở bên cạnh cười ngắt lời, “Hôm nay mọi người đi chơi vui vẻ thoải mái, sao đại ca lại nỡ làm vậy với đệ đệ và các muội muội, huynh đừng hỏi chuyện bài vở nữa có được không?” Mạnh Chính Tuyên liếc một cái, Mạnh Chính Hiến cũng là kẻ không chịu chăm chỉ luyện chữ. Mạnh Chính Hiến le lưỡi cười, bày ra vẻ mặt sợ hãi làm mọi người cười rộ cả lên.

 

 

Đắc Ý lâu ở phía tây bắc Thành Tây, khung cảnh cực kì đẹp đẽ, tĩnh mịch.

 

 

Tới nơi, Du Nhiên bước tới chiếc bàn rộng lớn đặt ngay cạnh thân cây hoa hồng đại thụ, bên tay phải là chiếc xích đu và vài cuốn sách. Phía trước xích đu là cả một thảm cỏ xanh mướt mát, dẫn tới một cái hang nhỏ. Bên trong còn có cả một con suối nhỏ, nước trong suốt chảy qua từng khe nhỏ, phát ra âm thanh róc rách róc rách nghe vui tai vô cùng. Nước xanh, trời lam, cỏ mướt, nơi này quả thật giúp con người ta thoát khỏi trần tục.

 

 

Mọi người thưởng thức cảnh đẹp một lúc rồi ngồi vào chỗ của mình, bồi bàn mang trà nóng và khăn lên. Bồi bàn là một người khoảng hai mươi tuổi, trong ánh mắt lộ ra vẻ thông minh lanh lợi, phất (mở) cây quạt đang cầm trên tay ra rồi cung kính đưa tới trước mặt mọi người, đó là thực đơn.

 

 

Du Nhiên cầm cây quạt thực đơn trong tay, mặt bên kia là bức tranh vẽ con suối nhỏ. Hân Nhiên cầm cây quạt có bức tranh bầu trời xanh thẳm, thảm cỏ xanh ngát.

 

 

Mọi người ngắm nhìn bức tranh trên chiếc quạt, lại nhìn cách viết thực đơn rồi nhìn nhau, gật đầu cười rồi gọi tôm hùm nướng, vi cá thủ tê, canh suông cá muối và vài thứ thức thanh đạm khác.

 

 

Du Nhiên muốn ăn cá tươi chấm mù tạc, cũng chính là phiến cá tươi sống, Mạnh Lãi kiên quyết không cho: “Con làm sao mà ăn được cá tươi sống? Sức khỏe vốn đã yếu, không được nhiều chuyện nữa.”

 

 

Du Nhiên cũng hết cách, đành phải từ bỏ ý định.

<<                     >>