Chương 88: Đi tham quan

            Đợi gần hai mươi phút sau, Thanh Ba cùng các bạn học khiêng đồ ì ạch trở về.

            Có ba cái nồi, hai cái chảo. Lương thực thì có gạo, ba con cá tra đã được làm sạch và ướp đá, còn có bí đỏ, trứng, tôm khô, cùng với một ít rau cải hành hẹ này nọ.

            Gia vị thì có đường, bột ngọt, muối, nước mắm, nước tương… tóm lại đều đầy đủ.

            Mỗi lớp tùy theo số người đông hay ít mà được phân chia số lượng nhiều hay không, nhưng các món tương đối là giống nhau.

            Tiểu Hàm thống kê số lượng lương thực đồ đạc được phân, liền bắt đầu lên kế hoạch sẽ nấu nướng món gì, nấu thế nào.

            Đầu tiên sẽ là nấu cơm, sau đó sẽ là món canh bí đỏ với tôm khô, trứng chiên cuộn, cá tra kho lạt cùng với các tra chiên.

            Tính toán xong, Tiểu Hàm liền kéo theo Thanh Ba đi tới đưa thực đơn cho thầy giáo hỏi ý. Thầy giáo nhìn nhìn, sau đó gật đầu, nói tùy ý Tiểu Hàm.

            Được thầy thông qua, Tiểu Hàm bắt đầu phân tổ và huy động các bạn.

            Mấy người Dương Phàm đi nhặt củi khô lúc này đã trở về, trên tay mỗi bạn đều ôm theo nhánh cây khô.

            Về tới nơi, Dương Phàm mới phân phó các bạn đem nhánh cây khô bẻ ra cho ngắn lại để thuận tiện châm củi lửa.

            Tiểu Hàm ở bên này phân nhiệm vụ cho các bạn học, các bạn nữ thì làm mấy công việc như vo gạo, lặt rau, gọt bí, rồi đem tới chỗ nước dùng sinh hoạt rửa. Còn các bạn nam thì đào đất kê đá dựng lò, nhóm lửa.

            Tiểu Hàm sẽ không làm, mà chỉ đứng đó nhìn và chỉ huy các bạn, bạn nào làm không tốt sẽ đi tới hướng dẫn và giảng giải để các bạn làm tốt hơn.

            Rất nhanh tổ của Tiểu Hàm đã thổi lửa xong, nồi cơm được bắt lên bếp. Trong khi đó các lớp bên khác ở gần bên cạnh còn đang loay hoay dựng trại, tính toán thực đơn và phân chia công việc.

            Chịu thôi, các lớp khác sẽ không giống lớp của Tiểu Hàm. Lớp của Tiểu Hàm giáo viên chủ nhiệm là nam, việc dựng trại đối với thầy không khó, chỉ là vấn đề thời gian, chầm chậm mà làm liền thành. Còn việc quản lý các học sinh cùng với nấu nướng này đó đã có Tiểu Hàm một tay lo liệu. Tiểu Hàm rất giỏi trong việc quản lý điều động các bạn, cộng thêm cô dù sao cũng là một người thành thục ổn trọng, việc phân bố sắp xếp công việc cho các bạn đều là đựa và sở thích tính cách và thực lực của từng bạn, những bạn được giao công việc đều là đúng sở trường, vui vẻ làm tốt.

            Mà mấy lớp khác, giáo viên đầu tiên phải huy động các bạn học dựng liều trại, đối với giáo viên nữ, dựng liều trại là một vấn đề khó. Loay hoay qua lại, dựng cột không chắc, mới căng dây, trại đã sập, lại phải đào đất sâu hơn để chôn chân cột giữ vững. Này thôi đã là vấn đề, làm sao có tinh lực đi lo lắng bên phần nấu ăn.

            Các lớp trưởng tổ khác lại cũng sẽ không có tài lão đạo các bạn như Tiểu Hàm. Đồng thời đều là các lớp trưởng mới với các bạn học mới, còn chưa quen biết hết, lúc phân phó các bạn làm việc không tránh khỏi ngượng ngùng ái ngại, rồi lại bởi vì các bạn khác không phục hay vấn đề gì đó, hỏi tại sao người kia làm việc này nhẹ mà tôi phải đi làm việc nặng này nọ, tình hình thực sự loạn.

            Bên này Tiểu Hàm bắt cơm lên bếp, tổ gọt rau củ hoa quả cũng đã đi rửa về, tổ phụ trách bên làm cá cũng đã đem cá cắt ra xong theo ý của Tiểu Hàm. Mà bếp thứ hai cũng đã lên lửa, nồi nước nấu canh liền được bắt lên bếp. Sẽ có hai bạn sẽ ngồi túc trực ở bếp chụm lửa.

            Một lát sau nồi cơm sôi rồi, bởi vì nồi cơm rất to, tự nhiên không ai nhắc nổi để chắc nước, cho nên từ lúc đầu Tiểu Hàm đã canh nước vừa đủ. Hiện tại cơm sôi, tới nhìn nhìn một chút, phát hiện gạo này là gạo nở, nhìn hạt gạo còn chưa nở hết mà nước trong nồi cơm đã muốn cạn, Tiểu Hàm liền kêu một bạn học lấy vá múc nước ở nồi nước nấu canh đổ thêm vào nồi cơm hai chén. chờ sôi lần nữa, nước sắp cạn lần nữa thì đậy nắp vun bắt đầu để riêu lửa chờ cơm chín.

            Cơm sắp chín, nồi nước bên lò thứ hai cũng đã sôi, Tiểu Hàm liền tự tay thêm bí vào nồi, rồi lại chờ nước sôi, nêm nếm, thêm tôm khô, thêm hành tiêu…

            Ai nấy đều có việc cần làm, bận rộn tới tới lui lui, các bạn vừa làm việc vừa cười đùa nói chuyện, Tiểu Hàm sẽ điểm danh vài bạn, vừa làm vừa hát, không khí sôi động và phi thường náo nhiệt.

            Thầy giáo chủ nhiệm sau khi dựng trại xong, thấy Tiểu Hàm quản lý các bạn rất tốt, cơ bản không cần thầy bận tâm, lại thấy mấy lớp bên cạnh còn chưa dựng liều trại xong, cứ sập lên sập xuống, liền ‘ga lăng’, giao công việc trông chừng các bạn lại cho Tiểu Hàm, thầy thì nhấc bước đi qua phụ giúp các lớp khác, khiến các lớp bên cạnh thở phào, giáo viên chủ nhiệm các lớp khác vừa hâm mộ, lại vừa ngàn ân vạn tạ.

            Các thầy cô giáo sẽ thay phiên đi tuần tra giữa các lớp, thấy lớp 8A1 làm việc gọn gàng đâu ra đó, cơm cũng đã chín, canh, cá kho, cá chiên, món trứng chiên cuộn nhìn lạ mắt cũng đã sắp làm xong, các thầy cô giáo gật gù khen ngợi không thôi. Đối với cô học sinh nhỏ là Tiểu Hàm càng lúc càng xem trọng. Từ năm Tiểu Hàm học lớp sáu, đã trở thành học sinh giỏi được nhà trường tự hào cùng tận lực chiếu cố và bồi dưỡng. Học sinh Tiểu Hàm chẳng những học giỏi, thành tích tốt, hạnh kiểm tốt, lại còn là một học sinh có tài dẫn dắt các bạn học. Chỉ cần học sinh học cùng lớp với học sinh Tiểu Hàm, thì thành tích so với trước kia luôn đột ngột tăng cao.

            Một phần là nhờ Tiểu Hàm rất tận tâm tận tình giúp đỡ các bạn học, các bạn học không hiểu bài, thi kiểm tra ra điểm kém, Tiểu Hàm sẽ gom các bạn đó lại một tổ, vào mấy giờ nghỉ giữa giờ sẽ dành một chút thời gian giảng dạy bài vở cho các bạn, chỉ rõ các bạn làm sai ở chỗ nào, lưu ý điểm nào, sửa lại chỗ nào. Khiến cho các học sinh đó hiểu rõ bài vở, lần kiểm tra kế tiếp liền thuận lợi làm tốt bài.

            Mà một phần nữa, có lẽ do bị Tiểu Hàm kích thích tiềm lực của các bạn, rồi lại đồng thời lấy Tiểu Hàm làm tấm gương đi theo học hỏi.

            Không chỉ các học sinh, giáo viên trong trường cũng vì thấy Tiểu Hàm giỏi trong việc giảng giải bài cho các bạn, cũng sẽ lén đứng nghe một hồi, từ trong đó phát hiện những đều cần lưu ý học hỏi, tựa như cách giảng dạy sẽ luôn đưa ra ví dụ dễ hiểu để làm các bạn học cảm thấy hứng thú và dễ nhớ rõ…

            Những giáo viên trong trường vẫn luôn nói thầm rằng được làm chủ nhiệm lớp có học sinh Tiểu Hàm, chính là một điều may mắn.

                        Lúc này, các chủ nhiệm lớp khác đều tự mình đích thân đứng ra chỉ huy học sinh làm việc, lại bởi vì giáo viên đứng chỉ huy, các bạn học tựa hồ vướn bận tâm lý, đa số điều nghiêm túc cố gắng làm tốt việc được giao, không khí khẩn trương nhiều hơn là vui đùa. Giáo viên chủ nhiệm thì bận bù đầu tối mặt. Mà giáo viên chủ nhiệm lớp 8A1 của Tiểu Hàm, chỉ là một lát thì đi tới khảo sát các em học sinh của mình, sau đó buông tay không lo, đi theo mấy thầy hiệu trưởng vòng quanh tham quan coi các lớp khác. Hoàn toàn một bộ cưỡi ngựa xem hoa, khiến các giáo viên chủ nhiệm khác hâm mộ, lại thấy ghen tỵ vô cùng.

            Mười giờ, lớp của Tiểu Hàm đã nấu nướng xong, Tiểu Hàm liền huy động các bạn dập tắt lửa, đem nước tạt vào mấy cái bếp lò để tránh lửa bốc cháy lần nữa, sau đó dọn cơm về lều trại của mình.

            Chén ăn cơm là chén nhựa, tô dĩa cũng là đồ nhựa.

            Chờ dọn dẹp xong, Thanh Ba nhận nhiệm vụ đi thỉnh thầy giáo chủ nhiệm trở về dùng bữa, các bạn học khác rửa tay rửa mặt, ngồi vào măm cơm.

            Buổi sáng, có bạn học đã ăn sáng rồi mới đi, có bạn học chưa ăn sáng. Nhưng dù đã ăn sáng hay chưa, thì sau một buổi làm việc bận rộn ca hát vui chơi, năng lượng đã tiêu hao không còn, bụng đã sớm đói meo . Ngồi vào mâm cơm, chờ thầy giáo chủ nhiệm tới, liền bắt đầu cầm đũa càn quét bữa cơm dã ngoại tự nấu này.

Chương kế >>>