Chương 4a: Sư huynh tới? Cầu hôn!

Editor: Huyền Vũ

Buổi lễ nhập học đại học Kinh Thành trước giờ luôn long trọng, không chỉ hiệu trưởng sẽ tham dự diễn thuyết, cán bộ chủ tịch hội học sinh cũng sẽ dự thính diễn thuyết, cùng với đại diện tân sinh làm chủ đề diễn thuyết khích lệ đồng môn.

Hàng năm, đại diện tân sinh trong trường đều là chủ đề, điều này có ý đại học Kinh Thành nhận định người đó ưu tú nhất trong giới tân sinh, sau khi nhập học việc gia nhập hội học sinh là điều rất dễ dàng, trở thành một thành viên của hội học sinh thì đồng nghĩa với bắt đầu có danh tiếng trong xã hội.

Hàng năm, đại diện tân sinh cũng sẽ khiến toàn trường nhiệt tình nghị luận, vừa hâm mộ, ghen ghét, vừa soi mói bắt bẻ, hoặc trong mắt cũng sẽ có địch ý nhìn lên đài diễn thuyết.

Nhưng năm nay không có ai dị nghị cả.

Đại diện tân sinh năm nay hoàn toàn xứng đáng.

Có ai có thể dựng nghiệp bằng hai bàn tay trắng, dựa vào mắt giám định đồ cổ sâu sắc tiến quân ngành đồ cổ và đấu giá không? Có ai có thể tạo dựng tập đoàn năm mười sáu tuổi, mười bảy tuổi đã nắm trong tay tài sản trăm triệu, mười tám tuổi dẫn dắt công ty trở thành xí nghiệp đứng đầu tỉnh, mười tám tuổi tiến quân vào ngành bất động sản Hồng Kông cùng với ngành sản xuất truyền thông mạng, trở thành người khai thác đi đầu lĩnh vực mạng, tài sản mấy trăm triệu, nổi tiếng trong top 10 mạnh nhất trong nước không?

Có ai có thể khi nắm giữ một tập đoàn to như thế mà vẫn còn có thể dùng thành tích thi Trạng nguyên vào đại học Kinh Thành không?

Không có?

Vậy thì câm miệng, nuốt hết tất cả sự hâm mộ ghen tị, soi mói bắt bẻ, ngoan ngoãn xem diễn thuyết đi.

Buổi lễ nhập học của đại học Kinh Thành trước giờ luôn cử hành ở hội trường, mà hội trường đại học Kinh Thành có gần trăm năm lịch sử diễn thuyết. Hình thức kiến trúc cổ điển bên ngoài, bên trong lại là một nơi vô cùng to lớn, rộng rãi, tráng lệ. Được vào hội trường đại học Kinh Thành diễn thuyết trước giờ luôn được coi là đãi ngộ cao quý nhất, bởi vì đã từng có tổng thống nhiều nước, nhiều chính trị gia, chủ doanh nghiệp cùng với nhà khoa học, học giả có nhiều cống hiến xuất sắc cho tiến trình khoa học xã hội của nhân loại diễn thuyết ở đây, khích lệ các sinh viên học phủ trong khoảng thời gian lịch sử lâu dài nhất trong nước.

Được vinh dự đứng ở nơi đây đại biểu cho thành công khiến người khác phải ngưỡng mộ.

Quốc gia có rất nhiều hội nghị đều từng tổ chức trong lễ đường đại học, năm tầng trong lễ đường được thiết kết theo hình thức nửa vòng tròn xoay tròn, có thể chứa được hơn vạn chỗ ngồi, hôm nay đã không còn chỗ nào trống.

Ánh đèn lộng lẫy chiếu sáng trên gương mặt mỗi sinh viên, ngọn đèn nhuộm hai mắt bọn họ vàng óng, tất cả mọi người đều cùng nhìn về phía trước trên giảng đài.

Hôm nay tới đây cũng không phải chỉ có tân sinh nhập học, còn có cựu sinh viên đại học Kinh Thành, có thể nói giáo sư sinh viên toàn trường đều có mặt đông đủ, điều này đối với lễ nhập học đại học Kinh Thành mà nói là một năm rất đặc biệt, bởi vì buổi diễn thuyết hôm nay không giống diễn thuyết đại diện tân sinh những năm trước, người lên đài diễn thuyết không chỉ đại diện cho tân sinh, mà còn đại diện cho các doanh nghiệp đã và đang thành công.

Cơ hội hiếm có như vậy, so với diễn thuyết của những nhà doanh nghiệp, chính trị gia đứng trên đỉnh thế giới kia, thiếu nữ còn đang sáng tạo ra tiền đồ huy hoàng rực rỡ hơn chính là đại biểu cho thanh niên cùng thời đại. Cô mới mười chín tuổi, còn đang ở độ tuổi phát triển, tiền đồ rộng mở trước mắt, bởi vậy kinh nghiệm thành công của cô càng được đám bạn cùng lứa coi trọng hơn.

Nhưng hôm nay sau khi hiệu trưởng đại học Kinh Thành và chủ tịch hội học sinh diễn thuyết xong, người đầu tiên đi lên giảng đài không phải Hạ Thược, mà là một đại diện tân sinh khác.

Nghe nói đại diện tân sinh trước khi khai giảng sẽ hoàn toàn bị giấu trước toàn thể tân sinh, cũng là Trạng nguyên đại học tỉnh Thanh. Tỉnh Thanh năm nay có thể nói là vô cùng hãnh diện, mà thân phận của đại diện tân sinh này đồng thời cũng khiến người khác kinh ngạc.

Hắn chính là con trai ruột của Bí thư tỉnh Thanh Nguyên Minh Đình.

Nguyên Trạch — cũng chính là Nguyên thiếu trong lời Hạ Thược nói hôm báo danh đó.

Bí thư tỉnh ủy, ủy viên nước cộng hòa, cấp tỉnh bộ, đây chính là quan lớn đấy! Mà Nguyên Trạch thân là nhị đại nhà quan lớn, thành tích lại xuất chúng như vậy?

Cũng không phải thành tích của các công tử quan gia không tốt, nhưng trong xã hội này, gia đình có bối cảnh tự thân nỗ lực thường không thấy nhiều, có thành tích tốt, nhưng thi đại học đỗ Trạng nguyên thì có thể trở thành xuất chúng.

Nguyên thiếu trước ánh mắt độc đáo của mọi người hoàn thành bài diễn thuyết của hắn. Cùng là đại diện tân sinh, danh tiếng của hắn đã bị Hạ Thược cướp đi không ít, nhưng hắn vẫn mang phong độ thân sĩ, ngôn ngữ khôi hài diễn thuyết, nhận được tràng vỗ tay của cả sảnh đường.

Đám sinh viên không có dị nghị gì khi Nguyên Trạch diễn thuyết, đại đa số đều cho là trò hay đều cần áp lực, nhưng chỉ có rất ít người hiểu được Nguyên Trạch xuất thân từ nhà quan, cha hắn là Bí thư tỉnh ủy, hắn thể hiện đạo lý giai cấp không thay đổi luôn ẩn hiện từ xưa tới nay.

Người ở đâu giai cấp ở đó, mặc dù tuyên triệu xã hội hiện đại bình đẳng, quan thương quyền tiền, quan trước thương, quyền trước tiền, nhưng chút chuyện nhỏ ấy xen ngang cũng không có quá nhiều người chú ý, hôm nay trong lễ đường đại học Kinh Thành đã không còn chỗ ngồi, tuyệt đại đa số người đến vì Hạ Thược.

Khi Hạ Thược đi tới, thân mặc trang phục trắng nghiêm chỉnh, dù hôm nay diễn thuyết đối với Hạ Thược cũng rất dễ dàng, bài diễn thuyết có thể không chuẩn bị, nhưng vấn đề trang phục vẫn phải thể hiện sự tôn trọng với đại học Kinh Thành, dù sao nơi này cũng không phải buổi họp báo hay vũ hội của tập đoàn Hoa Hạ, bởi vậy Hạ Thược không thể mặc quần áo dựa theo ý thích của mình được.

Nhưng nói gì cũng là mặc chỉnh tề, Hạ Thược vừa bước lên đài đã khiến cả hội trường trở nên tĩnh lặng.

Thiếu nữ đi lên đài bước chân nhàn nhã, khí độ thong dong, mái tóc mềm mại rủ trên đầu vai, nổi bật sự tĩnh lặng thâm sâu trong mắt. Sau khi cô đi lên đài diễn thuyết liền ngước mắt, mỉm cười, ngọn đèn nguy nga sáng ngời trên đỉnh đầu bao trọn cô bên trọng, nhuộm sáng một thân vinh quang rực rỡ.

“Chào tất cả các bạn đồng môn. Tôi là tân sinh khoa Kinh tế khóa 2002 đại học Kinh Thành, Hạ Thược, rất vinh hạnh ngày hôm nay có thể đứng trên đài diễn thuyết hội trường đại học Kinh Thành, đây đối với tôi là một ngày khó quên, là niềm vinh quang phải khắc ghi cả đời.” Lời dạo đầu là ai cũng đều có thể nghĩ tới nói được, nhưng không ngờ được sau khi nói câu này Hạ Thược liền thay đổi lời nói.

“Nhưng tôi hôm nay không phải vì vinh quang mà tới. Sự huy hoàng của tập đoàn Hoa Hạ và thành tựu danh hiệu thi đại học Trạng nguyên là vinh quang của tôi, bất cứ người nào thấy tôi đều có thể nhìn thấy thân vinh quang của tôi, tôi thấy bản thân cũng chỉ có thể tự nhìn thấy sự mộc mạc của chính mình, thân vinh quang này mới có thể trường tồn không đổ.” Hạ Thược nghiêm túc lại, liếc nhìn toàn trường nguy nga, “Đây chính là chủ đề tôi muốn diễn thuyết ngày hôm nay, không kiêu ngạo, tự tạo thành tựu mới có thể có thành tựu bên ngoài.”

Chẳng ai ngờ rằng bầu không khí như vậy đã nhanh chóng nghiêm túc hẳn, so sánh với bài diễn thuyết thân sĩ khôi hài của Nguyên Trạch, bài diễn thuyết của Hạ Thược rõ ràng sắc bén hơn, rõ ràng chứa thái độ phê bình và thức tỉnh tâm thái.

Điều này khiến cả đám cán bộ hội học sinh lập tức sửng sốt. Hội trưởng hội học sinh đại học Kinh Thành – Trương Thụy liếc nhìn Triệu Mai, cái nhìn này rõ ràng trở nên uy nghiêm, hiển nhiên rất bất mãn với biểu hiện của cô ta trong đợt công tác tân sinh nhập học.

Triệu Mai bị nhìn, gương mặt lập tức lúc hồng lúc trắng, lén nghiêng mắt nhìn Bộ trưởng bộ tuyên truyền Vương Tử Hạm, Vương Tử Hạm nhíu mày, tình tiết về sau phát triển tuy không có liên quan quá lớn tới cô ta, nhưng ngày tân sinh trình diện đó người đầu tiên gọi Hạ Thược lại là cô ta, nếu cô ta không gọi Hạ Thược lại cũng sẽ không dẫn tới xung đột về sau, có lẽ hôm nay chủ đề diễn thuyết của Hạ Thược cũng sẽ không phải như thế này.

Không kiêu ngạo?

Điều này sao nghe giống như đang ngấm ngầm hại hội học sinh vậy!

Chuyện này ban lãnh đạo đại học Kinh Thành cũng có nghe nói, bởi vậy mỗi người trong ban lãnh đạo đều có phản ứng không giống nhau trước bài diễn thuyết của Hạ Thược. Hiệu trưởng đại học Kinh Thành thân là Viện sĩ hàn lâm Trung Khoa viện Hứa Hàn Đức lại mỉm cười, khẽ gật đầu, ánh mắt khen ngợi nhìn Hạ Thược trên đài diễn thuyết.

Chương kế>>>