Chương 16: Chính Thức

Editor: Tiểu Yêu 

Hôm sau, buổi trưa. Thời điểm mọi người ăn cơm Điền Thọ bỗng nhiên nói:

“Ta nghĩ một ngày nhiều thời gian, cảm thấy ở riêng cũng rất tốt …… Bất quá ta cũng lo lắng một chút, về sau ở riêng rồi chỉ còn hai miệng ăn chúng ta, cũng sẽ không đi theo các ngươi .” 

Lời này vừa ra, Điền Quang Hữu vội vàng nói:

 

“Cha, ngài đây là đang nói cái gì, mấy huynh đệ chúng ta như thế nào có thể cho ngài cùng nương ở một mình đâu? Này nếu truyền ra ngoài, người trong thôn sẽ chúng ta như thế nào……” 

Chương thị cũng vì chính mình cân nhắc, nàng vốn định khi ra ở riêng cha mẹ sẽ theo các nàng giúp nàng chiếu cố bọn nhỏ, cũng có thể giúp đỡ làm việc nhà nông, lại không biết…… Nàng nói:

 

“Cha, Quang Hữu nói đúng, ngài cùng nương đều già rồi, như thế nào có thể ở một mình?” 

Điền Quang Minh cũng nhíu mày nói:

 

“Cha, ở riêng có thể, nhưng này……” 

“Các ngươi cũng đừng nói thêm cái gì , việc này ta đã quyết định .” Điền Thọ vẫy vẫy tay, nói tiếp: “Trong nhà cũng chia xong rồi, việc nhà nông cũng chỉ có mảnh ruộng nước, cũng không phải sự tình gì lớn, dứt khoát đã phân nhà xong, về phần kia ruộng nước phân đều ra là được.” 

“Mà ta cùng với nương các ngươi chỉ cần phòng ở lưu lại cho chúng ta là được, phòng bếp cũng lưu cho chúng ta, người già cũng không nghĩ ép buộc.” Điền Thọ xem mọi người. “Về phần ở nhà các ngươi có thể tự xây bếp lò, người giúp một chút, cũng không tốn bao nhiêu tiền.” 

Điền Thọ lại nói: “Lão bà tử, đem tiền trong nhà toàn bộ lấy ra đi!” 

Trương thị một bộ dáng thịt đau, nhưng cũng chỉ có thể nghe theo. 

Chiêu Đệ vươn cổ xem, muốn nhìn một chút mọi người đến cùng có bao nhiêu tiền. 

Trương thị cầm một bao bố từ trong phòng đi ra, kéo mở bố bao hướng trên bàn đổ. “Trong nhà không có tiền gì, tổng cộng tính cũng chỉ có năm lượng bạc, các ngươi xem đi!” 

Chiêu Đệ khó tránh khỏi thất vọng, không thể tưởng được một cái gia đình lớn như vậy cư nhiên chỉ có năm lượng bạc…… Xem ra các hộ thanh khê thôn nghèo khó tên xứng với danh. 

Chiêu Đệ tuy rằng không phải rất rõ ràng giờ phút này ngân lượng giá trị bao nhiêu tiền, nhưng là tính tính, này nhà người lớn tốt xấu cũng có tám, buôn bán chỉ lời được một chút bạc như vậy…… 

Điền Quang Học nhịn không được nói: “Nương, trong nhà như thế nào chỉ có như vậy một chút tiền?” 

Chương thị bĩu môi nói: “Làm sao còn có cái gì tiền? Trước kia tồn tiền cho á Muội của ngươi mua thêm đồ cưới liền tốn không ít.” 

Điền Quang Học chuẩn bị tiếp tục hỏi, Điền Thọ lại ngắt lời nói:”Chẳng lẽ chúng ta lão hai miệng còn tham tiền sao?” 

Điền Quang Học vội vàng vẫy tay nhận sai,”Cha, ngài biết ta không phải ý tứ này.” 

Điền Thọ đối chuyện đó hiển nhiên không muốn lại nghe, nói sang chuyện khác:

 

“Trong nhà đất đai ta tính toán, ruộng nước có 7 mẫu, ruộng cạn có 10 mẫu, các ngươi mấy huynh đệ thương lượng xem chia đều thế nào đi!” 

Trương thị lại nói: “Ruộng nước ruộng cạn ta cùng với cha các ngươi muốn hay không đều không sao, nhưng là về sau hàng tháng các ngươi phải cho chúng ta phí dưỡng lão mới được.” 

Chương thị nhíu mày nói:”Nương, chúng ta đây cấp bao nhiêu?” 

“Không nhiều lắm, hàng tháng mỗi nhà cho chúng ta 100 văn là được.” 

Lời này vừa nói ra, tất cả mọi người hút một ngụm lãnh khí. 

Cẩn thận tính tính, mỗi nhà mỗi tháng 100 văn, mỗi tháng tổng cộng chính là 300 văn, vẻ mặt tính xuống dưới chính là 3 điếu 600 văn…… So với trong nhà nhiều năm như vậy tiết kiệm tiền đều không kém là bao nhiêu …… 

Điền Thọ không đợi con trai con dâu nói chuyện, liền quát lớn nói: “Ngươi đây là nói bậy bạ gì đó?” Không đợi Chương thị há mồm biện giải, nói tiếp:”Về sau mỗi nhà mỗi tháng cho chúng ta 10 văn là được.” 

Mọi người có thế này thở dài nhẹ nhõm một hơi, Điền Thọ còn không quên hung hăng trừng mắt nhìn Chương thị liếc mắt một cái, Chương thị liền không dám nói gì nữa. 

” Huynh đệ mấy người thương lượng đi! Xem đến cùng phân như thế nào?” 

Trong phòng nhất thời yên tĩnh. 

Điền Quang Học đánh vỡ trầm mặc nói: “Lão đại, huynh đệ mấy người ngươi lớn nhất ngươi nói một chút đi! Xem phân như thế nào?” 

Trong nhà huynh đệ phân biệt, tỷ như nói dòng suối nhỏ bên cạnh chính là mảnh đất phì nhiêu, lại quá ít. Lại nói cửa đối diện trên sườn núi chính là khai hoang mà ra, bên trong còn lẫn không ít đá vụn, không phải là mảnh đất phì nhiêu.
Chiêu Đệ biết,nhị thúc nàng là một người thông minh, mà cha nàng lại rất thành thật , này không rõ nói nàng cha lớn nhất….. Cha nàng kia tính tình, khẳng định nguyện ý chịu thiệt . 

Nàng ngồi ở một bên cũng chỉ có lo lắng suông , liền ngay cả Đắc Đệ đứng một bên cũng nắm chặt tay nàng. 

Điền Quang Minh há mồm chuẩn bị nói chuyện, vẫn là Lưu thị lanh mồm lanh miệng, bỗng chốc đã nói. “Hắn tuy là lão đại, nhưng cũng không thể cho hắn định đoạt, hay là mọi người cộng lại xem, xem như thế nào phân công bằng nhất mới tốt.” Nói xong, hơi hơi nghiêng đầu trừng mắt nhìn Điền Quang Minh liếc mắt một cái, ý bảo hắn không được nói chuyện. 

Điền Quang Học nhíu mày nói:”Đại tẩu, trong huynh đệ chúng ta lão đại là người lớn nhất, theo lý nên là hắn chủ trì.” 

Lưu thị căn bản không cho Điền Quang Minh có cơ hội mở miệng,”Trong nhà này không phải còn có cha sao? Cha công bằng công chính nhất, tin tưởng cha đi ra chủ trì một chút, mọi người khẳng định không có dị nghị .” 

Điền Quang Hữu nhịn không được mở miệng nói: “Đại tẩu, cũng không phải làm thiếp thúc tử nói ngươi, trường hợp này, vốn là không đến nữ nhân các ngươi nói chuyện, ngươi này đi theo giảo hợp lại……” 

Lưu thị nói: “Như thế nào liền không phải chuyện của ta ? Ta không phải là một phần tử trong nhà này? Ngươi còn biết bảo ta một tiếng ‘Đại tẩu’, liền nhận định ta vẫn là một người trong nhà này, ta như thế nào sẽ không được thể nói chuyện ?” Không đợi nói tiếp, Lưu thị hỏi:”Cha, tuy là ở riêng, nhưng chúng ta nữ nhân sẽ không được nói chuyện ?” 

Điền Thọ trừng mắt nhìn hai con trai liếc mắt một cái, hắn cũng biết hai cái con trai nhỏ thông minh…… 

“Nhà chúng ta hướng đến cái này, chỉ cần vì cái nhà này xuất lực, đều có thể nói chuyện.” 

Điền Quang Học cùng Điền Quang Hữu lúc này mới không có lời nào để nói . 

Lưu thị còn lại là vẻ mặt mang theo ý cười. 

Chiêu Đệ âm thầm trầm trồ khen ngợi, may nương nàng cường thế như, bằng không ở riêng nếu ở riêng vào cha nàng thì chịu không biết bao nhiêu thiệt đâu! Hiện tại loại tình huống này xem ra, ở riêng các nàng cũng sẽ không ăn nhiều mệt. 

Hi vọng nương nàng hùng khởi! Chiêu Đệ thấp giọng nói: “Nương thật lợi hại.” 

Đắc Đệ rõ ràng thở dài nhẹ nhõm một hơi, cũng chỉ là gật gật đầu không có nói ra tiếng. 

Hai tỷ muội nhìn nhau cười, đến Lai Đệ lại chen vào nói: “Đại tỷ nhị tỷ, các ngươi cười cái gì vậy?” Thanh âm có chút lớn, trong phòng ánh mắt mọi người đều nhìn  lại đây, Lai Đệ còn nhỏ, sờ sờ đầu,”Khanh khách” cười lên tiếng. 

Đắc đệ vội vàng che miệng Lai Đệ, cười hề hề nói: “Tam muội muốn đi nhà vệ sinh.”  Liền ôm Lai Đệ liền đi ra ngoài, Đắc Đệ lúc này tâm cũng thả xuống, chỉ cần ở riêng không ăn mệt thì tốt rồi. 

Chiêu đệ xem bộ dáng đại tỷ, trực giác buồn cười. 

Điền Quang Học gặp nói đều đã đến. “Chúng ta đây cộng lại cộng lại đi! Xem như thế nào phân thích hợp?” 

Lời này xem như nhắc tới mọi người, nhưng lại chậm chạp không có người nói tiếp, sợ nhất nói tiếp nói không nên lời biện pháp tốt, không phải mệt bản thân chính là để cho người khác nói nhàn thoại. 

 

CHƯƠNG TRƯỚC                 CHƯƠNG KẾ