Lúc này Lý thị nói ” Tẩu tử , bàn thờ đã chuẩn bị tốt rồi.”

Trang ma ma liền đi ra bên ngoài cửa nhìn rồi đó thi lễ , trong miệng lẩm bẩm mời Nguyên Quân trên cao , Quỳnh Tiêu nương nương , Vân Nam nương nương , Thôi Cao nương nương,Tống Tử nương nương , Hoàng Đậu nương nương , Nhãn Quang nương nương chờ cho mười ba vị thần tiên phù hộ hài nhi cả đời bình an sung sướng.

( Thật sự là vả mồ hôi với cái đoạn này ….@@ )

Sau đó Lý thị đem nhang đưa cho nàng , Trang ma ma bái lạy xong cắm vào trong lư hương đã để sẵn gạo kê, rồi dùng lửa đốt hai cây đèn cầy trên giá . Làm xong những thứ này , lại đem giá cắm đèn mang xuống đốt giấy tiền vàng bạc, trong giấy tiền còn bỏ hơn mười đồng tiền lớn để thờ cúng chư thần.

Xong rồi lại để cho Lý thị bày lễ vật lên cái bàn đặt trước đầu giường Cao thị ,cầu khấn ” Kháng công , kháng mẫu.”, phía dưới dâng thêm ba chén mỡ cùng một số loại trái cây. Đợi bày trí xong Lý thị liền khấu đầu dâng hương cùng Trang ma ma cúi lạy ba cái.

Vương thị cùng Văn Thấm bưng một cái chậu đồng lớn vào, ở bên trong đựng một loại thuốc được nấu bằng cây hoè và ngải diệp, lại mang một ít lễ vật bày ra trên giường.

Cao thị nói cảm ơn rồi đem hài nhi đưa cho Trang ma ma , Đường Miểu bây giờ đại khái đã hiểu được việc gì xảy ra, xem ra bọn họ thật sự sắp mang nàng ném vào trong nước.

Trang ma ma dùng ngón tay sờ sờ cái miệng nhỏ của nàng cừơi nói ” Tắm cho ngươi một chút , tất cả bệnh tật đều tránh xa .”

Văn Thấm thử một chút độ ấm của nước rồi nói lão gia tử cho thêm một gáo nước lạnh vào , Trang ma ma cười ” Nước trong veo, nha đầu sẽ là người thông minh , lanh lợi.”

Lý thị đi đầu ném một cái nhẫn bằng đồng vào chậu, những người trong tộc cũng bắt đầu mang lễ vật ném vào . Có đồng tiền , cũng có trứng gà đỏ , quả táo , hạt dẻ và nhiều thứ khác. Trang ma ma nói lời may mắn , sau đó bắt đầu tắm gội cho hài tử.

Trang ma ma trong miệng vừa nói lời tốt lành vừa dùng chày gỗ đảo nước trong chậu hai cái, lại dùng bông vải sạch nhúng nước lau mặt cùng sau gáy đứa bé. Nước lạnh buốt làm cho Đường Miểu khó chịu, tuy là nàng muốn nhẫn nại nhưng đây là phản ứng tự nhiên nên không còn cách nào khác phải quẫy đạp chân khóc to lên.

Trang ma ma cười nói ” Chậu đây tiếng vang thật tốt , khỉ con này thật có khí lực.”

Lý thị lại đưa cho bà một miếng ngải nhỏ để đốt, Trang ma ma ở sau gáy hài tử làm dấu một cái sau đó nhận lấy cây lược từ Lý thị đưa đến thái dương đứa bé so sánh hai lần cười nói ” Bên trái vẽ lông mày , bên phải vẽ tóc mai , con rể nhất định tương xứng.”

Làm xong những thứ này , lại lấy một cái trứng gà đỏ lăn lên mặt hài nhi, Đường Miểu cố gắng nhắm mắt thật chặt miễn cho trứng gà giống như nước chảy vào trong mắt.

Trang ma ma cười cười ” Ngươi còn biết sợ , đúng là con khỉ nhỏ nha.”, nói xong cầm một tấm vải đỏ quấn nàng lại,vươn tay lấy hành tây đã sớm chuẩn bị tốt nhẹ nhàng mà lăn lên người nàng.

Đường Miểu chán ghét chính là hành tây và tỏi , nàng nhịn không được khóc to lên kháng nghị.

Lý thị thấy thế liền cười nhận lấy hành tây gọi cha đứa nhỏ ném lên nóc nhà , lại đem cái cân nhỏ đưa cho Trang ma ma để cho nàng khoa tay múa chân dưới chân hài tử. Các loại nghi thức hết thẩy đều đã làm xong , họ hàng gần xa bắt đầu mang những lễ vật nhỏ nhét vào trong tả của đứa bé . Trang ma ma cười ha ha ” Bên trái là vàng , bên phải là bạc , không làm người thấp ! Khỉ nhỏ của chúng ta sau này số mệnh sẽ là Thiếu phu nhân .!”

Cầm lấy tay đứa bé nói toàn bộ lời chúc phúc , lại đem tả lót chỉnh cho tốt , một lần nữa trả lại bên người Cao thị. Cao thị mừng khấp khởi nói cảm ơn, đem nữ nhi ôm vào trong ngực,hôn lên trán nàng một cái.

Đường Miểu từ một người trưởng thành biến thành trẻ con đã vô cùng mệt mỏi , bị dày vò nửa ngày mí mắt đã sớm dính lại, không bao lâu liền ngậm ngón tay cái mà ngủ.

Những người lớn nhìn qua một hồi ,nhẹ nhàng đi ra ngoài.

Lý thị đem giấy tiền đồ cúng lấy xuống giao cho Trang ma ma mang đến trong sân đốt, dùng tro giấy bỏ vào bao lì xì đỏ, nói Cao thị đặt ở dưới đầu giường gần lò sưởi của nàng khi ở cữ.

Cho hài tử tắm ba ngày xong tất cả mọi người đều nhộn nhịp nói vui mừng , theo lễ cũ những vật trong chậu đồng khi tắm ba ngày đều phải cho người làm chủ lễ. Lý thị tự mình quyết định đưa cho Trang ma ma nhưng bà lại từ chối không nhận.

Nàng cười nói ” Đại muội tử , nhà chúng ta  giao tình bao nhiêu năm , ngươi còn cùng ta làm bộ dạng này thật là. Mấy năm nay nhà chúng ta xây nhà , trồng trọt không việc nào không nhờ vả nhà các ngươi. Năm ngoái con ta bị gảy chân vẫn là lão Đại nhà ngươi cùng mấy huynh đệ giúp chúng ta thu hoạch.”

Lý thị thấy nàng khăng khăng không nhận đành gọi lão gia tử đi bắt hai con gà đưa cho Trang ma ma.

Bởi vì hiện tại vừa qua mùa thu hoạch nên cũng không có việc đồng áng mọi người xem như nhàn rỗi, cả nam lẫn nữ đều mượn cơ hội này mà tán gẫu một chút . Các cô nương tuổi trẻ như Văn Thấm ở trong phòng xem các kiểu hoa văn , các nam nhân giống lão gia tử ,lão Tam thì tập hợp lại cùng nhau nói về mùa màng năm nay, sắp đến mùa hè lại bận rộn , còn nói cơn mưa đêm qua đến thật đúng lúc. Sôi nổi nói cháu gái nhỏ Đường gia quả là một tiểu phúc tinh.

P/s : Chương này hơi ngắn tí nhé mọi người. Kết thúc “đại quá trình” tắm ba ngày !!!

Thật sự chưa bao giờ ta đọc một truyện mà diễn tả cái lễ tắm ba ngày chi tiết tới tận cùng như vậy ….

 

<< Chương trước >>                  << Chương tiếp theo >>